สหรัฐคว่ำบาตรบริษัทอัญมณีกองทัพเมียนมาตัดรายได้

วันที่ 09 เม.ย. 2564 เวลา 10:17 น.
สหรัฐคว่ำบาตรบริษัทอัญมณีกองทัพเมียนมาตัดรายได้
สหรัฐขึ้นบัญชีดำบริษัทอัญมณีของกองทัพเมียนมาตัดเส้นทางสร้างรายได้

กระทรวงการคลังสหรัฐประกาศให้บริษัท Myanmar Gems Enterprise ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจส่งออกอัญมณีรายใหญ่ที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับรัฐบาลเมียนมา อยู่ในบัญชี “จับตามองเป็นพิเศษ” (SDN) เพื่อเป็นการตัดเส้นทางหารายได้ของกองทัพ

การขึ้นบัญชีดังกล่าวเป็นการห้ามไม่ให้ชาวอเมริกันค้าขายทำธุรกิจกับ Myanmar Gems Enterprise และทรัพย์สินและผลประโยชน์อื่นใดของบริษัทที่อยู่ในสหรัฐจะถูกอายัดทั้งหมด

แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเผยว่า สหรัฐจะเพิ่มมาตรการกดดันช่องทางหารายได้ของกองทัพขึ้นเรื่อยๆ จนกว่ากองทัพเมียนมาจะยุติการใช้ความรุนแรง ปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองที่ถูกคุมขังอย่างไม่เป็นธรรม ยกเลิกกฎอัยการศึกและสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศ รวมทั้งยกเลิกการปิดกั้นสัญญาณอินเทอร์เน็ต และนำพาเมียนมากลับสู่เส้นทางประชาธิปไตย

ทั้งนี้ การขึ้นบัญชีดำครั้งนี้มีขึ้นหลังจาก มินอ่องหล่าย ผู้นำรัฐประหารเดินทางไปยังห้างจำหน่ายอัญมณีของบริษัท Myanmar Gems Enterprise ในกรุงเนย์ปยิดอว์

สำนักข่าว New Light of Myanmar ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของกองทัพรายงานวานนี้ (8 เม.ย.) ว่า เฉพาะช่วง 6 วัน ร้านดังกล่าวจำหน่ายหยกได้ถึง 2.5 ล้านเหรียญสหรัฐ

Photo by Ye Aung THU / AFP