รัฐบาลทหารเมียนมายึดสถานทูตในกรุงลอนดอน  

วันที่ 08 เม.ย. 2564 เวลา 10:15 น.
รัฐบาลทหารเมียนมายึดสถานทูตในกรุงลอนดอน   
ทางการเมียนมาปลดกลางอากาศเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำอังกฤษ ส่งคนปิดประตูสถานทูตไม่ให้เข้าทำงาน

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า จอซอมิน (Kyaw Zwar Minn) เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำกรุงลอนดอนของอังกฤษถูกปลดจากหน้าที่และไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในสถานทูตซึ่งตั้งอยู่ในย่านเมย์แฟร์ของกรุงลอนดอนเมื่อวันพุธที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น

“สถานทูตปิดประตูไม่ให้ผมเข้าไป นี่คือการรัฐประหาร กลางกรุงลอนดอนเลยนะ คุณก็เห็นว่าพวกเขายึดที่ทำงานผม” จอซอมินเผยกับรอยเตอร์สขณะยืนพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษอยู่ด้านหน้าสถานทูต และยังให้สัมภาษณ์กับ Daily Telegraph อีกว่า “พวกเขาบอกว่าได้รับคำสั่งมาจากเนย์ปยิดอว์”

แหล่งข่าวนักการทูตที่ทราบเรื่องนี้ 4 คนเผยกับรอยเตอร์สว่า รัฐบาลทหารเมียนมาแต่งตั้งให้ ชิตวิน (Chit Win) ขึ้นรับตำแหน่งอุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูต โดยชิตวินร่วมมือกับผู้ช่วยทูตทหารเมียนมายึดสถานทูตด้วยการปิดประตูล็อกไม่ให้จอซอมินเข้า

ในเวลาต่อมามีกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารออกมารวมตัวกันบริเวณหน้าสถานทูตเมียนมาในกรุงลอนดอน โดยมีเจ้าหน้าที่ของอังกฤษคอยรักษาความปลอดภัย

ก่อนหน้านี้จอซอมินร่วมเรียกร้องให้รัฐบาลทหารปล่อยตัวอองซานซูจีและประธานาธิบดีวินมยินต์ ทำให้เมื่อเดือนที่แล้วทางการเมียนมามีคำสั่งเรียกตัวจอซอมินกลับเมียนมา

Photo by Niklas HALLE'N / AFP