คนหนุ่มสาวชาวเมียนมาคว่ำบาตรเล่นสงกรานต์

วันที่ 07 เม.ย. 2564 เวลา 10:52 น.
คนหนุ่มสาวชาวเมียนมาคว่ำบาตรเล่นสงกรานต์
สื่อเมียนมารายงานว่าการแบนครั้งนี้ก็เพื่อเป็นต่อต้านระบอบการปกครองและเป็นการให้เกียรติผู้ที่ถูกสังหารโดยรัฐบาลทหาร

สำนักข่าว The Irrawaddy รายงานว่า หนึ่งสัปดาห์ก่อนงานเทศกาลตะจาน หรือสงกรานต์ในเมียนมา คนหนุ่มสาวในย่างกุ้ง, ตองยีในรัฐฉาน และพื้นที่อื่นๆ ได้เปิดตัวแคมเปญออนไลน์เพื่อเรียกร้องให้ผู้คนไม่เข้าร่วมกิจกรรมเล่นสาดน้ำหรือความสนุกสนานอื่นๆ

ในช่วงเทศกาลเล่นน้ำนี้ ทั้งนี้ เมียนมามีประเพณีร่วมกับไทยและหลายประเทศในเเชียตะวันออกเฉียงใต้ คือจะมีการฉลองวันขึ้นปีใหม่ในช่วงกลางเดือนเมษายน ในไทยเรียนว่าสงกรานต์ส่วนเมียนมาเรียกว่าตะจาน (Thingyan) มีการเล่นสาดน้ำเหมือนกัน

หากการคว่ำบาตรทำสำเร็จ ทนที่จะมีการออกมาเล่นสาดน้ำกัน ท้องถนนในย่างกุ้งและเมืองอื่นๆ ทั่วประเทศจะถูกทิ้งร้างโดยสิ้นเชิงเมือนช่วงล็อคดาวน์โควิดหรือช่วงที่มีการประท้วงเงียบเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน

แถลงการณ์จากกลุ่มที่เรียกร้องให้แบนการฉลองตะจานระบุว่า “ เราขอให้คุณอย่าเข้าร่วมเทศกาลอย่างจริงจัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลานี้เมื่อเราอยู่ภายใต้ระบอบการปกครองที่ยึดอำนาจอย่างไม่เป็นธรรม” และยังกล่าวว่า “นอกจากนี้เราขอให้คุณแสดงความเห็นใจต่อผู้ที่เสียชีวิตและบาดเจ็บจากรัฐบาลทหารและครอบครัวที่เศร้าโสกพวกเขาโดยการไม่เข้าร่วมในเทศกาลนี้”

ทั้งนี้ The Irrawaddy  ยังรายงานด้วยว่า มีผู้ประท้วงอย่างน้อย 3 คนถูกยิงเสียชีวิตและบาดเจ็บมากกว่า 20 คนเมื่อกองกำลังของรัฐบาลเปิดฉากระดมยิงในเมืองกาเล เขตสะกายเมื่อเวลาประมาณ 05.00 น. ของวันพุธ ผู้อยู่อาศัยในเมืองคาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตมากขึ้นและกล่าวว่าคลินิกหลายแห่งในเมืองถูกกองกำลังทหารรัฐบาลบุกเข้าไป

ด้านความคืบหน้าด้านการต่างประเทศ มีรายงานว่าสหราชอาณาจักรจะสนับสนุนสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ในความพยายามแก้ไขวิกฤตในเมียนมา

เรตโน มาร์ซูดี (Retno Marsudi) รัฐมนตรีต่างประเทศของอินโดนีเซียเปิดเผยเรื่องนี้ ในการบรรยายสรุปข่าวหลังจากการพูดคุยกับ ดอมินิก ราอับ (Dominic Raab) รัฐมนตรีต่างประเทศของสหราชอาณาจักร ซึ่งอินโดนีเซียเป็นหนึ่งในหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เป็นผู้นำในการผลักดันให้มีการเจรจาระดับสูงเกี่ยวกับเมียนมาร์

ภาพประกอบ - ภาพเอกสารประกอบคำบรรยายจาก Kanbawza Tai News ที่ถ่ายและได้รับเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2021 แสดงให้เห็นภาพสีแดงที่สาดบนถนนโดยผู้ประท้วง เพื่อแสดงถึงเลือดที่หลั่งไหลระหว่างการประท้วงต่อต้านการรัฐประหารของกองทัพในเมืองตองยี ในรัฐฉานของเมียนมา(ภาพโดย Handout / Kanbawza Tai News / AFP) /