ยุคมืดของคนเอเชียในสหรัฐ 'ชังเอเชีย' ทำร้ายกันรายวัน

วันที่ 06 เม.ย. 2564 เวลา 17:46 น.
ยุคมืดของคนเอเชียในสหรัฐ 'ชังเอเชีย' ทำร้ายกันรายวัน
ความรุนแรงที่ยังไร้วี่แววสงบ ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมามีความรุนแรงที่เกิดจากความเกลียดชังเอเชียหลายคดีในสหรัฐอเมริกา

อาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชังในสหรัฐยังคงพุ่งเป้าไปที่พลเมืองเชื้อสายเอเชีย และยิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติลง โดยองค์กร Stop AAPI ซึ่งเป็นองค์กรในซานฟรานซิสโกที่ติดตามการเลือกปฏิบัติต่อชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียและชาวหมู่เกาะแปซิฟิกระบุว่ามีรายงานความรุนแรงเกือบ 3,800 ครั้งซึ่งเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด

ส่งผลให้ประชาชนนัดรวมตัวกันเดินขบวนในเมืองใหญ่หลายเมืองทั่วประเท อาทิ นิวยอร์ก, วอชิงตัน, ชิคาโก และซานฟรานซิสโกเพื่อประท้วงความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากความเกลียดชังทางเชื้อชาติ

โดยในรอบวันนี้ (6 เม.ย.) มีรายงานความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากความเกลียดชังชาวเอเชียหลายคดีด้วยกัน อาทิ

Roger Janke วัย 28 ปีถูกตั้งข้อหาก่ออาชญากรรมอันเนื่องมาจากความเกลียดชังหลังถูกกล่าวหาว่าขว้างก้อนหิสใส่ผู้หญิงเอเชียและลูกชายวัย 6 ปีในลอสแองเจลิส

รายงานระบุว่าผู้ก่อเหตุขว้างปาก้อนหิน 2 ก้อนใส่ผู้หญิงชาวเอเชียน-อเริกัน และลูกชายของเธอขณะกำลังขับรถอยู่ในเมืองทางตะวันเฉียงใต้ของลองแองเจลิสส่งผลให้กระจกรถและกันชนพังเสียหาย

ขณะที่อัยการเขตกล่าวในแถลงการณ์ว่าจะไม่ทนต่อความเกลียดชังและการเหยียดเชื้อชาติในพื้นที่ พวกเขา (ชาวเอเชีย) ควรเดินทางได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะถูกทำร้ายเพราะเชื้อชาติหรือสีผิว พร้อมให้คำมั่นว่าจะดำเนินคดีอย่างเต็มที่และจะไม่มีที่ว่างสำหรับความเกลียดชัง

นอกจากนี้ยังมีกรณีที่ Ke Chieh Meng หญิงชาวเอเชียวัย 64 ปีถูกแทงบริเวณหน้าท้องจนเสียชีวิตขณะพาสุนัขไปเดินเล่นในแคลิฟอร์เนีย ก่อนที่ตำรวจจะสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัย Darlene Stephanie Montoya วัย 23 ปี

ในช่วงที่ไม่กี่วันที่ผ่านมามีกรณีที่ชาวเอเชียถูกทำร้ายในสหรัฐอีกหลายคดี อาทิ หญิงเชื้อสายเอเชียถูกทำร้ายนอกอพาร์ตเมนต์ในนครนิวยอร์ก, หญิงชราเชื้อสายเอเชียที่ถูกทำร้ายในซานฟรานซิสโก และร้านสะดวกซื้อสัญชาติเกาหลีแห่งหนึ่งในนอร์ทแคโรไลนาถูกบุกรุกและทำลายข้าวของโดยผู้ก่อเหตุตะโกนด่าทอว่า "นี่คือสิ่งที่แกสมควรได้รับ ไอ้** พวกคนจีน!"

ทั้งนี้ ความกังวลเกี่ยวกับความรุนแรงต่อพลเมืองเชื้อสายเอเชียพุ่งสูงขึ้นเมื่อเดือนที่ผ่านมาหลังจากที่มีการกราดยิงในสปา 3 แห่งในจอร์เจียซึ่งส่งผลให้มีหญิงเอเชียเสียชีวิตถึง 6 ราย แม้ผู้ก่อเหตุจะปฏิเสธว่าแรงจูงใจไม่ได้มาจากความเกลียดชังทางเชื้อชาติก็ตาม

Photo by Kena Betancur / AFP