หน่วยงานยูเอ็นขออาเซียนไม่ผลักดันผู้ลี้ภัยกลับเมียนมา

วันที่ 02 เม.ย. 2564 เวลา 09:30 น.
หน่วยงานยูเอ็นขออาเซียนไม่ผลักดันผู้ลี้ภัยกลับเมียนมา
หน่วยงานสหประชาชาติขอให้เพื่อนบ้านอาเซียนอย่าผลักดันผู้ลี้ภัยเมียนมากลับประเทศ  

สำนักงานเพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ประเทศเพื่อนบ้านของเมียนมาระงับการส่งผู้ลี้ภัยชาวเมียนมากลับประเทศ และให้ความคุ้มครองคนเหล่านี้  

แถลงการณ์ยังเรียกร้องให้ทุกประเทศค้นหาและช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวเมียนมา และไม่ขัดขวางหรือผลักดันกลุ่มคนเหล่านี้ที่หนีเข้ามาจากทั้งเส้นทางบกหรือทางน้ำ 

จิลเลียน ทริกส์ ผู้ช่วยข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติเผยว่า จำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกคนที่ข้ามพรมแดนไปขอลี้ภัยในประเทศอื่นจะต้องได้รับการอนุมัติ เด็ก ผู้หญิง ผู้ชายที่หนีตายต้องได้รับการคุ้มครอง พวกเขาไม่สมควรถูกส่งกลับไปยังที่ที่ชีวิตและเสรีภาพของพวกเขาตกอยู่ในอันตราย หลักการไม่ส่งกลับเป็นหลักการพื้นฐานของกฎหมายระหว่างประเทศและบังคับใช้กับทุกประเทศ  

ทริกส์ยังกล่าวอีกว่า ในขณะที่สถานการณ์ในเมียนมารุนแรงขึ้น ทุกประเทศในอาเซียนควรดำเนินการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมคุ้มครองชีวิตของชาวเมียนมาที่จำเป็นต้องหลบหนีต่อไปตามที่เคยปฏิบัติมา  

ส่วน ซินเธีย เวลิโก ผู้แทนประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำนักงานเพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ณ กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ไม่ควรมีใครต้องเสี่ยงถูกส่งกลับไปยังเมียนมา ในเมื่อชีวิต ความปลอดภัย และสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานของพวกเขากำลังถูกคุกคาม และกล่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่พวกเราทุกคนจะยืนเคียงข้างชาวเมียนมา  

นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้ทุกประเทศในอาเซียนยุติการส่งตัวแรงงานชาวเมียนมาที่ไม่มีหนังสือรับรอง หรืออยู่ในสถานะผู้เข้าเมืองแบบไม่ปกติกลับเมียนมา และให้สถานะทางกฎหมายแก่คนเหล่านี้ในขณะที่เมียนมายังเผชิญวิกฤต

Photo by Handout / various sources / AFP