สังคมไร้เงินสดจะทำยังไงถ้าเน็ตล่ม? Crunchfish มีคำตอบให้

วันที่ 29 มี.ค. 2564 เวลา 16:01 น.
สังคมไร้เงินสดจะทำยังไงถ้าเน็ตล่ม? Crunchfish มีคำตอบให้
โลกเข้าสู่สังคมไร้เงินสดเข้าไปทุกทีแล้วถ้าไม่มีอินเทอร์เน็ตจะทำอย่างไร

ทุกวันนี้สังคมไร้เงินสด (cashless society) เริ่มขยายวงกว้างขึ้นไปเรื่อยๆ ยิ่งในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 นี่เป็นตัวช่วยที่สำคัญเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัส โดยเฉพาะสวีเดนและนอร์เวย์ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นประเทศไร้เงินสดที่สุดในโลก โดยสวีเดนเป็นประเทศแรกที่ประกาศเป็นสังคมไร้เงินสดแบบเต็มรูปแบบ และในปัจจุบันสถานที่ส่วนใหญ่ไม่นิยมรับเงินสดแล้ว ขณะที่ในช่วงปลายปีที่ผ่านมานอร์เวย์ใช้จ่ายด้วยเงินสดน้อยกว่า 4% เท่านั้น

การชำระเงินแบบไร้เงินสดหมายถึงการทำธุรกรรมในรูปแบบออนไลน์อย่างเช่น Mobile Banking ซึ่งแน่นอนว่าทุกอย่างต้องเชื่อมโยงกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต หลายคนอาจเกิดคำถามตามมาว่าหากมีเหตุขัดข้องที่ทำให้เราไม่สามารถใช้อินเทอร์เน็ต หรือบัตรเครดิตในการชำระเงิน แล้วสังคมไร้เงินสดจะดำเนินต่อไปได้อย่างไร?

นั่นทำให้ Crunchfish AB บริษัทฟินเทคสัญชาติสวีเดนคิดหาทางออกของสังคมไร้เงินสดที่สามารถชำระเงินได้แม้กระทั่งในช่วงเวลาที่ไฟดับ

บริษัทกำลังพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับโทรศัพท์มือถือที่ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถชำระเงินให้กับร้านค้าแบบออฟไลน์แต่ไม่ต้องใช้เงินสดในสกุลเงินใดก็ได้รวมถึงสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางและ Bitcoin

โดย Crunchfish ซึ่งปัจจุบันมีมูลค่าการตลาดอยู่ที่ 112 ล้านเหรียญสหรัฐกำลังดำเนินโครงการนำร่องร่วมกับ Swish ผู้ให้บริการชำระเงินรายใหญ่ที่สุดของสวีเดน และหากประสบความสำเร็จจะสามารถใช้สำหรับทำธุรกรรมข้ามพรมแดนและช่วยวางรากฐานสำหรับโครงการไร้เงินสด e-krona ของ Riksbank ธนาคารกลางสวีเดน

โครงการดังกล่าวของ Crunchfish จะทำหน้าที่เสมือนเป็นกระเป๋าสตางค์หรือสมุดเช็คโดยผู้ใช้จะเติมเงินไว้ในบัญชีพิเศษที่สามารถแตะเพื่อชำระเงินได้หากเครือข่ายชำระเงินออนไลน์ล่ม และเมื่ออินเทอร์เน็ตกลับมาใช้งานได้อีกครั้งการชำระเงินเมื่อสักครู่จะถูกบันทึกไว้ และผู้ใช้สามารถเติมเงินเพิ่มในบัญชีของตนได้

Crunchfish ก่อตั้งขึ้นในปี 2010 โดยมีจุดเริ่มต้นเพื่อสร้างนวัตกรรมสำหรับตลาดแอปพลิเคชันบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ตลอดจนผลิตซอฟต์แวร์ตรวจจับท่าทางให้กับผู้ผลิตอุปกรณ์พกพาและผู้พัฒนาแอปทั่วโลก

ได้รับการสนับสนุนจาก Mohammed Al Amoudi นักธุรกิจมหาเศรษฐีชาวซาอุดีอาระเบีย ซึ่งถือหุ้น 17% ผ่านบริษัท Midroc ของเขา

ขณะที่ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Midroc ในสวีเดนกล่าวว่า Crunchfish ซึ่งปัจจุบันมีมูลค่าการตลาดอยู่ที่ 112 ล้านเหรียญสหรัฐมีศักยภาพพอเทียบเท่า Klarna Bank AB บริษัทฟินเทคยักษ์ใหญ่ผู้ให้บริการเกี่ยวกับธุรกรรมออนไลน์ในสวีเดน