คลองสุเอซยังวิกฤต เรือสินค้าเกือบ 300 ลำรอผ่าน ติดเรือยักษ์ขวางทาง

วันที่ 27 มี.ค. 2564 เวลา 10:05 น.
คลองสุเอซยังวิกฤต เรือสินค้าเกือบ 300 ลำรอผ่าน ติดเรือยักษ์ขวางทาง
เรือขนส่งสินค้า Ever Given เกยตื้นขวางคลองสุเอซเข้าสู่วันที่ 5 แต่ก็ยังไม่สามารถขยับเรือออกจากเส้นทางเดินเรือได้  

ข้อมูลการเดินเรือที่รวบรวมโดยสำนักข่าวบลูมเบิร์กระบุว่า วานนี้ (26 มี.ค.) มีเรือบรรทุกสินค้าตั้งแต่ปศุสัตว์ไปจนถึงเรือบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิงลอยลำรอผ่านคลองสุเอซที่มีเรือ Ever Given เกยตื้นขวางอยู่ถึง 293 ลำ เพิ่มจากวันก่อนหน้าที่มีอยู่ 238 ลำ และวันแรกที่เรือเกยตื้นที่อยู่ที่ 100 ลำ

ด้านอัมริท ซิงห์ นักวิเคราะห์ด้านการเดินเรือจาก Refinitiv ในกรุงลอนดอนเผยว่า ในอีก 3 วันข้างหน้ามีกำหนดการที่เรือขนส่งสินค้าอีก 80 ลำจะเดินทางมาถึงคลองสุเอซ

ส่วน Bernhard Schulte Shipmanagement บริษัทจัดการด้านเทคนิคของเรือ Ever Given ออกแถลงการณ์แจ้งว่า ได้ยุติความพยายามในการทำให้เรือกลับมาลอยอีกครั้งเมื่อช่วงเที่ยงคืนของคืนวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น แต่เรือขุดลอกทรายจะเดินหน้าทำงานต่อไป และจะกลับมากู้เรืออีกครั้งในช่วงบ่ายของวันนี้ (27 มี.ค.) ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่น้ำขึ้น โดยจะมีเรือลากจูงมาเพิ่มอีก 2 ลำในวันอาทิตย์

ด้านสำนักข่าว CNN รายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่กลาโหมว่า กองทัพเรือสหรัฐในตะวันออกกลางมีแผนจะส่งทีมประเมินสถานการณ์ที่เชี่ยวชาญด้านการขุดลอกคลองไปยังคลองสุเอซอย่างเร็วที่สุดในวันเสาร์นี้ เพื่อช่วยให้คำปรึกษาแก่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น

Photo by - / Satellite image ©2021 Maxar Technologies / AFP