posttoday
จีนค้นพบไวน์ในกาน้ำสัมฤทธิ์อายุกว่า 2,000 ปี

จีนค้นพบไวน์ในกาน้ำสัมฤทธิ์อายุกว่า 2,000 ปี

22 มีนาคม 2564

จีนพบ ‘ไวน์ผลไม้’ ในกาน้ำสัมฤทธิ์ยุคก่อนราชวงศ์ฉินครั้งแรก

ไท่หยวน, 22 มี.ค. (ซินหัว) — เมื่อเร็วๆ นี้ คณะนักโบราณคดีของจีนได้ประกาศการค้นพบ “ไวน์ผลไม้” ที่ถูกผลิตขึ้นในสมัยราชวงศ์โจว (1046-256 ปีก่อนคริสต์ศักราช) ในหลุมฝังศพโบราณแห่งหนึ่งของเมืองอวิ้นเฉิง มณฑลซานซีทางตอนเหนือของจีน

เฉาจวิ้น ผู้อำนวยการทีมขุดค้นสถานที่ดังกล่าว ระบุว่าบรรดากาน้ำสัมฤทธิ์ 8 ใบ ที่ถูกขุดพบเมื่อปีก่อนจากหลุมฝังศพเป่ยป๋ายเอ๋อ มีกาน้ำสภาพปิดสนิท 2 ใบ ที่ภายในมีของเหลวใสบรรจุอยู่

หลี่จิ้งผู่ สมาชิกทีมวิจัยจากสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน กล่าวว่าหลังจากวิเคราะห์ตัวอย่างของเหลวและดินบริเวณด้านล่างของกาน้ำใบอื่นๆ ทีมนักโบราณคดีได้ค้นพบสารประกอบอินทรีย์ชนิดระเหยง่ายและกรดอินทรีย์หลากชนิดที่มาจากไวน์ นำไปสู่การยืนยันภายหลังว่าของเหลวดังกล่าวคือไวน์ผลไม้

นักโบราณคดีชี้ว่านี่เป็นครั้งแรกที่มีการค้นพบไวน์ผลไม้จากยุคก่อนราชวงศ์ฉิน (221 ปีก่อนคริสต์ศักราช) ในจีน

อนึ่ง มีการขุดสำรวจหลุมฝังศพเป่ยป๋ายเอ๋อ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ราว 1,200 ตารางเมตร ระหว่างเดือนเมษายน-ธันวาคม 2020 โดยช่วงเวลาดังกล่าว มีการขุดพบโบราณวัตถุที่ทำจากวัสดุหลากหลาย รวมถึงทองแดง หยก หิน สารเคลือบเงา และทองคำ ในสมัยราชวงศ์โจวกว่า 500 ชิ้น

อนุเคราะห์ข่าวโดยสำนักข่าวซินหัว "จีนพบ ‘ไวน์ผลไม้’ ในกาน้ำสัมฤทธิ์ยุคก่อนราชวงศ์ฉินครั้งแรก"

จีนค้นพบไวน์ในกาน้ำสัมฤทธิ์อายุกว่า 2,000 ปี

จีนค้นพบไวน์ในกาน้ำสัมฤทธิ์อายุกว่า 2,000 ปี

ข่าวล่าสุด

สภาฯ รับหลักการโอนงบปี 69 หมื่นล้าน เอกนิติย้ำยึดหลักวินัยคลัง

สภาฯ รับหลักการโอนงบปี 69 หมื่นล้าน เอกนิติย้ำยึดหลักวินัยคลัง