เวียดนามผลิตเองไม่ง้อใคร เผยวัคซีนโควิดพร้อมใช้สิ้นปีนี้

วันที่ 17 มี.ค. 2564 เวลา 15:00 น.
เวียดนามผลิตเองไม่ง้อใคร เผยวัคซีนโควิดพร้อมใช้สิ้นปีนี้
หนึ่งในวัคซีนต้านโควิด-19 ทั้งหมด 4 ตัวที่ผลิตในเวียดนามพร้อมใช้งานในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้

กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามเผยว่า "นาโนโคแวกซ์" (Nanocovax) วัคซีนต้านโควิด-19 ตัวแรกที่พัฒนาในประเทศคาดว่าจะพร้อมใช้งานในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้และจะเริ่มใช้อย่างเป็นทางการในปี 2022

วัคซีนนาโนโคแวกซ์พัฒนาโดยบริษัทนาโนเจน ฟาร์มาซูติคอล ไบโอเทคโนโลยี เจเอสซี (Nanogen Pharmaceutical Biotechnology JSC) และเป็นวัคซีนต้านโควิด-19 ตัวแรกที่เข้าสู่กระบวนการทดลองในมนุษย์ไปเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

ซึ่งขณะนี้การทดลองวัคซีนในระยะแรกเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมากระทรวงสาธารณสุขเผยว่าอาจปรับลดเวลาในการทดลองวัคซีนระยะที่ 2 จาก 6 เดือนเป็น 3 เดือนซึ่งคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในเดือนพฤษภาคม

ทั้งนี้ เวียดนามได้พัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 ในประเทศทั้งสิ้น 4 ตัว หนึงในนั้นคือวัคซีนโควิแวค (Covivac) ซึ่งเป็นวัคซีนตัวที่สองที่เวียดนามผลิตเองในประเทศ

โดยสถาบันวัคซีนและชีววิทยาทางการแพทย์เวียดนาม (IVAC) ได้ทำการทดลองในมนุษย์เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 มี.ค. ที่ผ่านมากับอาสาสมัคร 6 คนอายุระหว่าง 18 ถึง 59 ปี โดยตั้งเป้าทดลองกับอาสาสมัครทั้งสิ้น 120 คนในระยะแรก และคาดว่าจะทำการผลิตวัคซีนได้ภายในปีนี้

นอกจากนี้ยังมีวัคซีนที่ผลิตโดยบริษัทวัคซีนและยาชีววัตถุหมายเลข1 (Vabiotech) และบริษัทวัคซีนและยาชีววัตถุ (Polyvac) ซึ่งยังไม่เข้าสู่กระบวนการทดลองในมนุษย์

Photo by Nhac NGUYEN / AFP