ชิปขาดตลาดหนัก สะเทือนซัมซุง-ฮอนด้าหยุดผลิตสินค้า

วันที่ 17 มี.ค. 2564 เวลา 13:50 น.
ชิปขาดตลาดหนัก สะเทือนซัมซุง-ฮอนด้าหยุดผลิตสินค้า
สถานการณ์ตลาดชิปคอมพิวเตอร์เริ่มรุนแรงขึ้น จากอุตสาหกรรมรถยนต์ตอนนี้ลามไปถึงสมาร์ทโฟนแล้ว

ฮอนด้า (Honda Motor Co.) จะระงับการผลิตที่โรงงานบางแห่งในสหรัฐและแคนาดาในสัปดาห์หน้าเนื่องจากการขาดแคลนชิป การระบาดของโควิด-19 และสภาพอากาศในฤดูหนาวที่รุนแรงได้ส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทาน

ฮอนด้าจะหยุดทำงานที่โรงงานในแมรีส์วิลล์และอีสต์ลิเบอร์ตี้ในรัฐโอไฮโอ และโรงงานในรัฐอินเดียนาแอละแบมา และมณฑลออนแทรีโอของแคนาดา อาจเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ โฆษกของฮอนด้ากล่าวทางโทรศัพท์กับ Bloomberg เมื่อวันพุธโดยไม่ระบุปริมาณยานพาหนะที่ได้รับผลกระทบ

ทั้งนี้ ฮอนด้าทำยอดขายได้ 1.45 ล้านคันในอเมริกาเหนือในปีที่แล้วลดลง 20% จากปี 2019 บริษัทรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นมีโรงงานผลิต 12 แห่งในสหรัฐอเมริกาและอีกแห่งในแคนาดา

ทั้งฮอนด้าและโตโยต้า (Toyota) ได้ปรับขนาดกำลังการผลิตที่โรงงานทั่วโลกเมื่อต้นปีนี้เนื่องจากไม่มีชิป ในขณะบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ๆ หลายแห่งได้เตือนถึงความไม่สมดุลอย่างรุนแรงในอุปทานจากการขาดคแลนชิป

บริษัทหลักทรัพย์ Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities Co. กล่าวว่าปัญหาการขาดแคลนชิปอาจลดกำลังการผลิตของฮอนด้าลงถึง 300,000 คันในขณะที่โตโยต้าได้รับผลกระทบน้อยกว่าเนื่องจากไม่ได้พึ่งพาบริษัทเซมิคอนดักเตอร์ในต่างประเทศ

ด้านบริษัทซัมซุง (Samsung Electronics Co.) เตือนว่าบริษัทกำลังเผชิญกับผลกระทบจาก“ ความไม่สมดุลอย่างร้ายแรง ”ในตลาดเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลก การแสดงท่าทีนี้ทำให้ซัมซุงกลายเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดที่แสดงความกังวลเกี่ยวกับการขาดแคลนชิปที่ลุกลามจากอุตสาหกรรมบานยนต์ไปยังอุตสาหกรรมอื่นๆ แล้ว

โค ดงจิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วมกล่าวในระหว่างการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีที่กรุงโซล ว่าซัมซุงซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตชิปและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ที่สุดของโลก คาดว่าวิกฤตจะก่อให้เกิดปัญหากับธุรกิจในไตรมาสหน้า บริษัทกำลังพิจารณาที่จะเลื่อนการเปิดตัว Galaxy Note ใหม่ซึ่งเป็นหนึ่งในรุ่นที่ขายดีที่สุดในปีนี้ แม้ว่า โค ดง-จิน จะกล่าวว่าการเลื่อนการเปิดตัวมีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มกระแสความสนใจในสาธารณชนก็ตาม

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมตั้งแต่ Continental AG ไปจนถึง Renesas Electronics Corp. และ Innolux Corp. ได้เตือนถึงการขาดแคลนชิปยาวนานเกินคาดเนื่องจากความต้องการชิปสูงมากอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนสำหรับนำไปผลิตรถยนต์ไปจนถึงเกมคอนโซลและอุปกรณ์มือถือ

ซัมซุงซึ่งเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดของโลกกำลังทำงานร่วมกับพันธมิตรในต่างประเทศเพื่อแก้ไขปัญหาความไม่สมดุลในตลาดชิปและหลีกเลี่ยงความล้มเหลวที่อาจเกิดขึ้นกับธุรกิจของตนจากภาวะขาดคแคลนชิป

Photo by Jung Yeon-je / AFP