เมียนมาเปิดฉากยิงต่อเนื่อง ยอดตายวันนี้อย่างน้อย 9 ศพ

วันที่ 03 มี.ค. 2564 เวลา 16:45 น.
เมียนมาเปิดฉากยิงต่อเนื่อง ยอดตายวันนี้อย่างน้อย 9 ศพ
ม็อบเมียนมาเสียชีวิตรายวันหลังเจ้าหน้าที่เปิดฉากยิงต่อเนื่องพร้อมตั้งข้อหานักข่าวอย่างน้อย 6 คน

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานล่าสุดว่ายอดรวมผู้เสียชีวิตจากการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐประหารในเมียนมาวันนี้ (3 มี.ค.) เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 9 รายแล้ว จากการปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ตำรวจทหาร ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังคงเปิดฉากยิงอย่างต่อเนื่อง

โดยในเมืองมัณฑะเลย์มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย เป็นชาย 1 รายถูกยิงบริเวณหน้าอกและหญิงอีก 1 รายซึ่งถูกยิงที่ศีรษะ ขณะที่อีกหลายคนได้รับบาดเจ็บ ทั้งนี้โซเชียลมีเดียของเมียนมาระบุว่าหนึ่งในผู้เสียชีวิตเป็นเด็กสาวอายุ 19 ปีเท่านั้น 

ในเมืองย่างกุ้งและมยินจานมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย และอีกหลายรายได้รับบาดเจ็บเช่นเดียวกัน โดยแพทย์อาสาในที่เกิดเหตุกล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่าเจ้าหน้าที่ใช้แก๊สน้ำตา กระสุนยาง และกระสุนจริงในการปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุม

นอกจากนี้มีรายงานว่ารัฐบาลทหารเมียนมาได้ตั้งข้อหานักข่าว 6 รายรวมถึงช่างภาพจากสำนักข่าวเอพีในข้อหาสร้างความหวาดกลัว, เผยแพร่ข่าวที่เป็นเท็จ หรือขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ สืบเนื่องจากการรายงานข่าวการประท้วงต่อต้านรัฐประหารในเมียนมา

ทั้งนี้ สมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมือง (AAPP) ระบุว่าขณะนี้มีผู้ถูกจับกุมมากกว่า 1,200 รายนับตั้งแต่การรัฐประหาร ขณะที่สื่อท้องถิ่นเมียนมารายงานเมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่ผ่านมาว่ามีผู้ถูกจับกุมกว่า 1,300 ราย

Photo by STR / AFP