เจ้าชายแฮร์รีเผยสาเหตุถอยห่างราชวงศ์อังกฤษ

วันที่ 26 ก.พ. 2564 เวลา 19:30 น.
เจ้าชายแฮร์รีเผยสาเหตุถอยห่างราชวงศ์อังกฤษ
เจ้าชายแฮร์รีสุดเอือมสื่อท็อกซิกทำเสียสุขภาพจิต

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. รอยเตอร์สรายงานว่าเจ้าชายแฮร์รี ดยุคแห่งซัสเซกซ์ ทรงให้เหตุผลหลังลดบทบาทราชวงศ์ชั้นสูงและประกาศจะไม่กลับมาทรงงานของราชวงศ์อังกฤษว่าเป็นเพราะสื่ออังกฤษที่เป็นพิษ (toxic) ทำลายสุขภาพจิตของพระองค์

โดยพระองค์ตรัสในรายการเดอะเลท เลท โชว์ ของสหรัฐว่า "มันเป็นสภาพแวดล้อมที่ยากลำบาก เราคิดว่าหลายคนก็เห็น ทุกคนรู้กันดีว่าสื่ออังกฤษเป็นอย่างไร มันเป็นพิษและมันกำลังทำลายสุขภาพจิตของเรา เราจึงอยากทำสิ่งที่คนเป็นสามีและพ่อควรทำก็คือพาครอบครัวออกไปจากที่นี่"

เจ้าชายแฮร์รียังทรงเปรียบเทียบกับซีรีส์ "เดอะคราวน์" ที่ว่าด้วยเรื่องราวของราชวงศ์อังกฤษว่า "เราสบายใจกับซีรีส์นั้นมากกว่าเพราะมันชัดเจนว่าเป็นเรื่องแต่ง แต่การรายงานข่าวมันถูกมองเป็นเรื่องจริงเพราะมันคือข่าว"

ก่อนที่พระองค์และเมแกน มาร์เคิล ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์จะย้ายไปยังแคลิฟอร์เนีย ทั้งสองพระองค์ทรงวิพากษ์วิจารณ์หนังสือพิมพ์แท็บลอยด์อังกฤษเกี่ยวกับการปฏิบัติต่อเมแกนไม่ว่าจะเป็นการกลั่นแกล้งล้อเลียนหรือเหยียดเชื้อชาติ

ก่อนหน้านี้เมแกนได้ฟ้องร้องแท็บลอยด์ฉบับหนึ่งในข้อหาละเมิดความเป็นส่วนตัวโดยการเผยแพร่จดหมายที่เธอเขียนถึงพ่อของเธอ และเมื่อเดือนที่แล้วสื่อเดียวกันนี้ก็ถูกเจ้าชายแฮร์รีฟ้องร้องในคดีหมิ่นประมาทหลังกล่าวหาว่าเจ้าชายแฮร์รีตัดสัมพันธ์กับราชนาวิกโยธินอังกฤษ

Photo by Ben STANSALL / AFP