สตาร์ทอัพคราฟต์เบียร์หน้าใหม่ผุดไอเดียหมักเบียร์ทางไกลโกยเงินทุนหลักสิบล้าน

วันที่ 25 ก.พ. 2564 เวลา 10:30 น.
สตาร์ทอัพคราฟต์เบียร์หน้าใหม่ผุดไอเดียหมักเบียร์ทางไกลโกยเงินทุนหลักสิบล้าน
Zymoscope สตาร์ทอัพคราฟต์เบียร์หน้าใหม่ระดุมทุนได้กว่า 30 ล้านหลังเปิดตัวได้เพียงไม่กี่ปี

1. Zymoscope บริษัทคราฟต์เบียร์สัญชาติเดนมาร์ก สามารถระดมทุนจากนักลงทุนได้ถึง 960,000 ยูโร หรือราว 35 ล้านบาท แม้จะเพิ่งก่อตั้งเมื่อปี 2019 เท่านั้น และคาดว่าจะสูงถึง 414,000 ล้านยูโร หรือราว 15 ล้านล้านบาทภายในปี 2025 โดยมีอัตราการเติบโตต่อปี (CAGR) ถึง 20%

2. Zymoscope เป็นบริษัทสตาร์ทอัพที่จะใช้เทคโนโลยี IoT (Internet of Things) เพื่อเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับกระบวนการผลิตเบียร์และตรวจสอบการหมักเบียร์แบบเรียลไทม์ในระยะไกลทำให้ผู้ผลิตเบียร์สามารถควบคุมและปรับกระบวนการหมักได้ดีขึ้น รวมถึงสร้างผลิตภัณฑ์ที่ใช้ง่ายและปรับขนาดได้ด้วยเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ที่ช่วยให้กระบวนการผลิตสิ้นเปลืองน้อยลง

3. Petros Venetopoulos ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ Zymoscope เผยว่านี่คือความสำเร็จครั้งใหญ่และ Zymoscope บรรลุเป้าหมายแล้ว ด้วยแนวคิดที่แปลกใหม่และน่าสนใจของพวกเขาทำให้ดึงเงินลงทุนมหาศาลจากนักลงทุนรายใหญ่ อาทิ Rockstart, Vækstfonden และ Mads Heine

4. นอกจากนี้ Zymoscope กำลังทำงานร่วมกับโรงเบียร์ในเดนมาร์ก 6 แห่ง และมีเป้าหมายที่จะวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์อย่างเป็นทางการในตลาดคราฟต์เบียร์ภายในไตรมาสแรกของปีนี้ โดยเงินทุนที่ได้รับจะนำไปขยายทีมที่แข็งแกร่ง รวมถึงพัฒนาซอฟต์แวร์และดึงผู้เชี่ยวชาญด้านการขาย

5. Mark Durno หุ้นส่วนผู้จัดการบริษัท Rockstart AgriFood หนึ่งในนักลงทุนกล่าวว่านวัตกรรมนี้จะช่วยให้เทคนิคการหมักเบียร์ที่มีมายาวนานหลายศตวรรษเป็นแบบดิจิทัล และสร้างปรากฏการณ์ให้อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มด้วยความหลงใหลในคราฟต์เบียร์ประกอบกับทีมงานที่มีทักษะจาก Zymoscope นั่นทำให้เขาตื่นเต้นที่จะได้ร่วมลงทุนด้วย

6. Mads Heine นักลงทุนรายใหญ่กล่าวว่าแม้จะมีประสบการณ์ในการทำธุรกิจมาไม่นาน แต่ Zymoscope สร้างความประทับใจด้วยความสามารถที่แข็งแกร่งของทีม และมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าความตั้งใจของพวกเขาจะทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จ นวัตกรรมและกระบวนการหมักเบียร์ที่ไม่รบกวนสิ่งแวดล้อมเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มอย่างยิ่ง

Photo by Michele Spatari / AFP