ตะวันตกร่วมบีบรัฐบาลทหารเมียนมา ด้านสหรัฐแบนอีก 2 นายพล

วันที่ 23 ก.พ. 2564 เวลา 14:30 น.
ตะวันตกร่วมบีบรัฐบาลทหารเมียนมา ด้านสหรัฐแบนอีก 2 นายพล
สหรัฐประกาศขึ้นบัญชีดำนายพลเมียนมาเพิ่มอีก 2 นาย ขณะที่ชาติตะวันตกร่วมกดดัน

ประเทศตะวันตกกำลังพยายามกดดันรัฐบาลทหารเมียนมาให้หยุดใช้ความรุนแรงในการปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมหลังการชุมนุมประท้วงยืดเยื้อนานหลายสัปดาห์ โดยสหรัฐกำหนดมาตรการคว่ำบาตรนายพลระดับสูงของเมียนมาอีก 2 นายสืบเนื่องจากการรัฐประหาร ขณะที่สหภาพยุโรปเตือนว่ากำลังพิจารณามาตรการคว่ำบาตรประเทศเมียนมา

ทั้งนี้ สหรัฐกำหนดมาตรการคว่ำบาตร พลอากาศเอก หม่อง หม่อง จอ ผู้บัญชาการกองทัพอากาศ และพลโท โม มยินต์ ตุน โดยระงับการเข้าถึงทรัพย์สินในสหรัฐและห้ามเข้าประเทศ พร้อมระบุว่าอาจมีการดำเนินการเช่นเดียวกันต่อบุคคลอื่นๆ เพิ่มเติม

โดยแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเผยว่าสหรัฐไม่ลังเลที่จะดำเนินการต่อผู้ที่ใช้ความรุนแรงและปราบปรามเจตจำนงของประชาชน และไม่ลังเลที่จะสนับสนุนประชาชนชาวเมียนมา

พร้อมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารยุติการใช้ความรุนแรงและปล่อยตัวผู้ที่ถูกจับกุมทันที รวมถึงหยุดข่มขู่คุกคามนักเคลื่อนไหวและสื่อมวลชน ตลอดจนเร่งดำเนินการเพื่อให้มีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย

ก่อนหน้านี้ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรต่อเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกองทัพเมียนมาหลายนายรวมถึงรักษาการประธานาธิบดีเมียมาและบริษัทของกองทัพเมียนมาอีก 3 แห่ง

นอกจากนี้อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติเรียกร้องให้กองทัพเมียนมายุติการปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุม รวมถึงสหราชอาณาจักรและเยอรมนีได้ออกมาประณามการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร่นกัน ขณะที่รัฐบาลเมียนมากล่าวว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายในประเทศ