เวียดนามเสริมแนวป้องกันทะเลจีนใต้ตั้งรับจีน

วันที่ 23 ก.พ. 2564 เวลา 09:00 น.
เวียดนามเสริมแนวป้องกันทะเลจีนใต้ตั้งรับจีน
องค์กรสหรัฐเผยเวียดนามคุ้มกันหมู่เกาะสแปรตลีย์แน่นหนาตั้งรับภัยคุกคามจากจีน

เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์รายงานว่าองค์กรริเริ่มเพื่อความโปร่งใสด้านการเดินเรือในเอเชียของสหรัฐอเมริกา (Asia Maritime Transparency Initiative หรือ AMTI) เผยว่าในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเวียดนามได้สร้างแนวป้องกันในหมู่เกาะสแปรตลีย์เพื่อตั้งรับภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นจากจีน

องค์กรดังกล่าวอ้างถึงภาพถ่ายทางดาวเทียมพร้อมชี้ว่าเมื่อปลายปีที่แล้วเวียดนามได้เสร็จสิ้นการติดตั้งระบบป้องกันทั้งทางอากาศและชายฝั่งบริเวณหมู่เกาะสแปรตลีย์ หมู่เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้ โดยมีการติดตั้งเสาสัญญาณและอาคารบริหารบนพื้นที่ 70 เอเคอร์บริเวณแนวปะการังทางตะวันตก และยังสร้างชุดป้องกันตามแนวชายฝั่งทางตอนเหนือของเกาะซินคาว บนพื้นที่ 26 เอเคอร์

นอกจากนี้รายงานยังระบุว่าเวียดนามได้ดำเนินการครั้งล่าสุดบริเวณแนวปะการังเพียร์สันและเกาะนามยิต โดยติดตั้งโดมเพื่อป้องกันเสาอากาศเรดาร์ และอาคารบริหารหลายแห่งบนแนวปะการังเกียร์สันและแนวปะการังกลาง รวมถึงติดตั้งระบบขีปนาวุธและปืนใหญ่ยิงจรวดที่ได้มาจากอิสราเอลบริเวณหน้าด่านของเวียดนาม

ข้อพิพาทด้านอาณาเขตระหว่างเวียดนามและจีนบนพื้นที่ทะเลจีนใต้มีมายาวนาน โดยก่อนหน้าที่ทั้ง 2 ประเทศมีการเผชิญหน้ากัน 2 ครั้งในปี 1974 และ 1988

ล่าสุดเวียดนามประท้วงต่อจีนเมื่อเดือนเมษายนโดยระบุว่าเรือยามฝั่งของจีนพุ่งชนเรือประมงของเวียดนามบริเวณหมู่เกาะพาราเซล ขณะที่จีนกล่าวว่าเรือประมงของเวียดนามเปลี่ยนเส้นทางกระทันหันจนชนกับเรือยามฝั่งของจีน

ทั้งนี้ เวียดนามและจีนต่างอ้างสิทธิ์เหนือพื้นที่หมู่เกาะสแปรตลีย์ในทะเลจีนใต้ และยังเป็นพื้นที่ทับซ้อนกับอีกหลายประเทศอย่างฟิลิปปินส์ มาเลเซีย บรูไน และไต้หวัน

โดยจีนอ้างสิทธิ์เกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้ประกอบกับการแสดงออกที่คุกคามมากขึ้นในภูมิภาคส่งผลให้ความตึงเครียดบริเวณพื้นที่ดังกล่าวกำลังทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น

Photo by TED ALJIBE / AFP