อิสราเอลเริ่มเปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง หลังฉีดวัคซีนโควิดประชากรแล้วเกือบครึ่งประเทศ

วันที่ 22 ก.พ. 2564 เวลา 09:09 น.
อิสราเอลเริ่มเปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง หลังฉีดวัคซีนโควิดประชากรแล้วเกือบครึ่งประเทศ
อิสราเอลเริ่มให้สถานประกอบการต่างๆกลับมาเปิดดำเนินการอีกครั้ง หลังประชาชนได้รับวัคซีนป้องกันโควิดคนละ 2 โดสเกือบครึ่งประเทศ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อิสราเอลได้อนุญาตให้สถานประกอบการต่างๆ เช่น ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า และตลาดต่างๆ กลับมาเปิดดำเนินการอีกครั้ง หลังจากรัฐบาลประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เป็นเวลานานเกือบ 2 เดือน

ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลระบุวา ขณะนี้มีชาวอิสราเอลที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิดแล้วประมาณ 3.2 ล้านคน จากจำนวนประชากรทั้งหมดราว 9 ล้านคน โดยประชาชนที่ได้รับวัคซีนแล้ว จะได้รับสถานะ "Green Pass" บนแอปพลิเคชันของกระทรวสาธารณสุข

ขณะที่การใช้บริการสถานออกกำลังกาย โรงแรม การเข้าชมคอนเสิร์ต โรงภาพยนตร์ และงานสันทนาการประเภทอื่นๆ จะอนุญาตเฉพาะผู้ที่ได้รับวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 แล้ว 2 โดส หรือเป็นผู้ที่หายป่วยจากโรคโควิด-19 แล้วเท่านั้น

ด้าน โรงเรียนส่วนใหญ่ในอิสราเอลได้เริ่มเปิดการเรียนการสอนแล้ว และคาดว่าโรงเรียนส่วนอื่นๆที่เหลือทั้งหมดจะกลับมาเปิดการเรียนการสอนอีกครั้งภายในเดือนมี.ค.

ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลระบุว่า ณ วันอาทิตย์ที่ 21 ก.พ. อิสราเอลพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่จำนวน 3,452 ราย ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 747,965 ราย ขณะเดียวกันพบผู้เสียชีวิตรายใหม่จำนวน 37 ราย ส่งผลให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็น 5,563 ราย