อาเซียนเรียกรวมพลังจับมือช่วยเหลือเมียนมา

วันที่ 18 ก.พ. 2564 เวลา 13:00 น.
อาเซียนเรียกรวมพลังจับมือช่วยเหลือเมียนมา
หลายประเทศสมาชิกอาเซียนเห็นพ้องจัดประชุมหารือสถานการณ์ในเมียนมา

สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ แห่งบรูไนซึ่งดำรงตำแหน่งประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ประจำปี 2021 สนับสนุนแนวคิดในการจัดประชุมเร่งด่วนของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เกี่ยวกับสถานการณ์ในประเทศเมียนมา

โดยเร็ตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียเผยว่า สุลต่านกล่าวกับเธอขณะเยือนอินโดนีเซียว่า รัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มประเทศสมาชิกทั้ง 10 คนควรจัดการประชุมในวาระดังกล่าวด้วยเสมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน

เร็ตโนกล่าวว่าขณะนี้หลายประเทศกำลังกังวลต่อสถานการณืในประเทศเมียนมา ซึ่งสมาชิกอาเซียนจะสามารถทำอย่างไรเพื่อช่วยเหลือประเทศเพื่อนบ้านในหลุดพ้นจากสถานการณ์ที่ละเอียดอ่อนนี้ พร้อมเสนอให้ประชาคมระหว่างประเทศให้บทบาทอาเซียนในการจัดการกับสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งเธอได้พูดคุยกับประเทศต่างๆ เช่น ออสเตรเลีย อังกฤษ อินเดีย ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา

เร็ตโนยังกล่าวอีกว่าสุลต่านได้จัดประชุมทางวิดีโอวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับเมียนมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ไม่ได้เผยรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องที่เจรจา

ด้านประธานาธิบดีโจโค วิโดโดของอินโดนีเซียก็ได้เสนอในระหว่างการเจรจากับนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ของมาเลเซียว่าควรมีการจัดประชุมอาเซียนเพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในประเทศเมียนมา

โดยผู้นำทั้งสองได้มอบหมายให้รัฐมนตรีต่างประเทศนำข้อเสนอดังกล่าวยื่นต่อสมาชิกอาเซียนประเทศอื่นๆ ต่อไป