จีนยันไม่เกี่ยวรัฐประหารเมียนมา ด้านกองทัพยังเดินหน้าออกหมายจับ

วันที่ 17 ก.พ. 2564 เวลา 13:00 น.
จีนยันไม่เกี่ยวรัฐประหารเมียนมา ด้านกองทัพยังเดินหน้าออกหมายจับ
เอกอัครราชทูตจีนยันไม่เห็นด้วยรัฐประหารเมียนมา ขณะที่กองทัพยังคงเดินหน้าออกหมายจับ

เฉิน ไห่ เอกอัครราชทูตจีนประจำเมืองย่างกุ้งออกมาปฏิเสธว่าการรัฐประหารโดยกองทัพเมียนมาและความไม่สงบที่เกิดขึ้นไม่ใช่สิ่งที่จีนต้องการให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน พร้อมยืนยันว่าไม่ทราบมาก่อนว่ากองทัพเมียนมาจะดำเนินการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง หลังมีข่าวลือว่าจีนให้การสนับสนุนการรัฐประการของกองทัพเมียนมา

นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้ทุกฝ่ายจัดการกับความขัดแย้งได้อย่างเหมาะสม เดินหน้าเจรจาโดยสันติวิธี เพื่อรักษาเสถียรภาพทางการเมืองและสังคม พร้อมยืนยันว่าการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในเมียนมาเป็นกิจการภายในประเทศ

ขณะที่กองทัพเมียนมายังคงเดินหน้าออกหมายจับนักการเมืองและนักเคลื่อนไหวในประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 16 ก.พ. ที่ผ่านมาสำนักข่าวท้องถิ่นเมียนมารายงานว่ากองทัพเมียนมาออกหมายจับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรซึ่งตั้งคณะกรรมการต่อต้านรัฐบาลทหารทั้งสิ้น 17 คนฐานยั่วยุปลุกระดม

นอกจากนี้เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมากองทัพได้ออกหมายจับนักเคลื่อนไหว 7 คน ฐานยุยงปลุกปั่นรัฐบาล บั่นทอนสันติภาพและความเรียบร้อยของประเทศ

ล่าสุดยังมีรายงานว่ามีการตั้งข้อหาออง ซาน ซูจีเพิ่มอีก 1 ข้อหา ฐานละเมิดกฎหมายการจัดการภัยพิบัติทางธรรมชาติสืบเนื่องจากการหาเสียงในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 และมีกำหนดขึ้นศาลในวันที่ 17 ก.พ. นี้

Photo by YE AUNG THU / AFP