หาดูยาก! นาซาเผยภาพแม่น้ำแอมะซอนเป็นสีทอง

วันที่ 12 ก.พ. 2564 เวลา 17:15 น.
หาดูยาก! นาซาเผยภาพแม่น้ำแอมะซอนเป็นสีทอง
หากมองผิวเผินภาพเหล่านี้อาจดูตระการตา แต่เบื้องหลังของแม่น้ำสีทองคำนี้กลับไม่สวยเหมือนเบื้องหน้า

องค์การนาซาเผยภาพถ่ายจากสถานีอวกาศแห่งชาติสหรัฐ (ISS) ที่ถ่ายโดยนักบินอวกาศรายหนึ่ง เป็นภาพแม่น้ำแอมะซอนช่วงที่ไหลผ่านแคว้นมาเดร เด ดิออส ทางตะวันออกของเปรูมีสีคล้ายทองคำตลอดทั้งสาย โดยแม่น้ำที่เห็นนี้แท้จริงแล้วเป็นเหมืองทองคำที่ลักลอบขุดขึ้นแล้วถูกปล่อยทิ้งร้าง

ภาพถ่ายนี้ถูกถ่ายไว้เมื่อวันที่ 24 ธ.ค.ปีที่แล้วแต่เพิ่งนำมาเผยแพร่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งโดยปกติแล้วเหมืองทองคำเหล่านี้จะมองจากสถานีอวกาศแห่งชาติสหรัฐไม่เห็น แต่อาจเป็นเพราะแสงแดดที่สะท้อนไปยังพื้นน้ำจึงได้ภาพดังกล่าวออกมา

แม้ภาพเหล่านี้จะดูสวยงามตระการตา แต่แท้จริงแล้วเบื้องหลังของแม่น้ำทองคำไม่ได้สวยงามเหมือนภาพเบื้องหน้า เพราะเป็นหลักฐานฟ้องว่ามีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าอย่างหนักเพื่อทำเหมืองทองคำเป็นวงกว้างในแคว้นมาเดร เด ดิออส

จากข้อมูลของโครงการ Monitoring of the Andean Amazon Project พบว่า ปี 2018 การตัดไม้ทำลายป่าเพื่อทำเหมืองทองคำทำลายป่าแอมะซอนในเปรูไปราว 92.79 ตารางกิโลเมตร

นอกจากนี้ การทำเหมืองทองคำยังสร้างมลพิษให้ชุมชนรอบข้าง เนื่องจากมีการปล่อยสารปรอทที่ใช้ในการสกัดทองคำ รวมทั้งมีการปนเปื้อนไปสู่แหล่งน้ำและชั้นบรรยากาศด้วย