ไบเดนยกเครื่องนโยบายต่างประเทศ ชวนนานาชาติต้านเผด็จการ

วันที่ 05 ก.พ. 2564 เวลา 15:30 น.
ไบเดนยกเครื่องนโยบายต่างประเทศ ชวนนานาชาติต้านเผด็จการ
'อเมริกากลับมาแล้ว' ไบเดนประกาศนโยบายครั้งใหญ่ครั้งแรกหลังรับตำแหน่งผู้นำสหรัฐ

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ประกาศจากกระทรวงการต่างประเทศว่า “อเมริกากลับมาแล้ว” โดยรัฐบาลของเขาจะให้ความสำคัญกับการทูตในนโยบายต่างประเทศ และหนึ่งในนั้นคือ ยุติการสนับสนุนปฏิบัติการทางทหารของซาอุดีอาระเบียในเยเมน นับเป็นการประกาศนโยบายต่างประเทศครั้งใหญ่ครั้งแรกนับตั้งแต่ไบเดนเข้ารับตำแหน่ง 

ไบเดนยังกล่าวอีกว่า ความท้าทายที่โลกกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ รวมทั้งการต่อต้านเผด็จการที่กำลังขยายตัว จะแก้ไขได้ก็ต่อเมื่อนานาชาติร่วมมือกัน 

“เราไม่สามารถทำได้โดยลำพัง เราต้องเริ่มต้นจากการทูตที่มีรากฐานมาจากคุณค่าประชาธิปไตยที่คนอเมริกันหวงแหน...ปกป้องเสรีภาพ สร้างโอกาส รักษาสิทธิ์สากล เคารพหลักกฎหมาย และปฏิบัติต่อทุกคนด้วยศักดิ์ศรี”

ผู้นำสหรัฐยังย้ำว่าสหรัฐต้องฟื้นฟูจุดยืนของสหรัฐหลังจาก 4 ปีที่อดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผลักไสพันธมิตรและไม่เคารพบรรทัดฐานของประชาธิปไตย

“เราจะแข่งขันจากตำแหน่งที่แข็งแกร่งด้วยการทำให้บ้านของเราดีขึ้น ร่วมมือกับพันธมิตรและหุ้นส่วน กลับเข้าร่วมกับสถาบันระหว่างประเทศ เรียกคืนความน่าเชื่อถือที่เคยหายไป”

นอกจากนี้ ไบเดนยังเอ่ยถึงเมียนมาเป็นการเฉพาะ โดยเรียกร้องให้กองทัพเมียนมาสละอำนาจที่ยึดไป รวมทั้งปล่อยตัวเจ้าหน้าที่และนักเคลื่อนไหวที่ควบคุมตัวไว้ ยกเลิกการควบคุมการติดต่อสื่อสาร และไม่ใช่ความรุนแรง

ขณะที่พูดถึงจีนแบบทั่วไปว่า สหรัฐจะเผชิญหน้ากับการเล่นแง่ทางเศรษฐกิจ ตอบโต้ความกร้าวร้าว ปฏิบัติการบีบบังคับเพื่อตอบโต้การละเมิดสิทธิมนุษยชน ทรัพย์สินทางปัญญา และธรรมาภิบาลโลกของจีน

ทว่าไม่ได้กล่าวถึงประเด็นซับซ้อน อาทิ การเจรจานิวเคลยร์กับอิหร่าน และความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์

Photo by SAUL LOEB / AFP