posttoday

ทำไม 'เวียตเจ็ทแอร์' ยังโกยกำไรแม้ในช่วงโควิดระบาด

04 กุมภาพันธ์ 2564

สายการบินเวียตเจ็ทของเวียดนามรายงานผลประกอบการปีโควิด กำไรทะลุ 90 ล้านบาทแถมไม่ต้องไล่ออกพนักงาน

เวียตเจ็ทแอร์ สายการบินราคาประหยัดของเวียดนาม รายงานผลประกอบการล่าสุดเมื่อวันที่ 31 มกราคมระบุว่าในปี 2020 ที่ผ่านมาบริษัทมีกำไรหลังหักภาษีแล้วถึง 3 ล้านเหรียญสหรัฐ และเป็นสายการบินเพียงไม่กี่แห่งบนโลกที่ไม่ได้ปรับลดพนักงานแม้ในช่วงที่เกิดวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

เวียตเจ็ทกล่าวว่าในปีที่ผ่านมาได้ให้บริการเที่ยวบินทั้งหมด 78,462 เที่ยว ซึ่งลดลงจากปี 2019 ที่ให้บริการ 139,000 เที่ยว เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัส ถึงกระนั้นเวียตเจ็ทก็ยังคงทำกำไรได้ถึง 3 ล้านเหรียญสหรัฐหรือกว่า 90 ล้านบาท ขณะที่สายการบินอื่นๆ ตกอยู่ในภาวะขาดทุนหรือต้องปิดกิจการ

กุญแจสำคัญคือการหารายได้เสริม ซึ่งในปีที่ผ่านมารายได้เสริมของเวียตเจ็ทคิดเป็นเกือบครึ่งหนึ่งของรายได้ทั้งหมด "เวียตเจ็ทพยายามส่งเสริมบริการเสริมเพื่อชดเชยรายได้จากการใช้บริการเครื่องบินที่ลดลง" แถลงการณ์ของสายการบินระบุ

ยกตัวอย่างเช่น การเพิ่มจำนวนเที่ยวบินขนส่งสินค้า โดยในปี 2020 ปริมาณสินค้าของสายการบินเพิ่มขึ้น 16% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า และไตรมาสที่แล้วรายได้จากการขนส่งสินค้าก็เพิ่มขึ้นถึง 75% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2019

เวียตเจ็ทไม่มีเครื่องบินบรรทุกสินค้าเป็นของตัวเองจึงต้องดัดแปลงเครื่องบินโดยสารเพื่อรองรับการขนส่งสินค้า โดยการถอดที่นั่งออกและยึดสินค้าด้วยตาข่าย นอกจากนี้ยังได้ทำข้อตกลงร่วมกับบริษัทอื่นๆ ทำให้สามารถขยายเครือข่ายการขนส่งสินค้าไปยังยุโรปและสหรัฐ อาทิ บริษัทขนส่งสินค้ายูพีเอส

นอกจากนี้รายได้เพิ่มเติมยังมาจากการเปิดศูนย์บริการพิเศษภาคพื้นดินที่สนามบินนานาชาติโหน่ยบายในฮานอย นอกจากจะช่วยเพิ่มรายได้แล้วยังช่วยให้สายการบินจัดการต้นทุนการดำเนินงานได้ดีขึ้น ตลอดจนทำให้ลูกค้าจดจำแบรนด์และปรับปรุงคุณภาพการบริการ

อีกทั้งยังระบุว่าสายการบินไม่จำเป็นต้องปรับลดพนักงานแต่สามารถลดค่าใช้จ่ายในด้านอื่นๆ ได้ เช่นค่าใช้จ่ายในการใช้ยานพาหนะและค่าใช้จ่ายในการดำเนินการรายวันก็ลดลง 10%

ปัจจัยสนับสนุนอีกประการคือเวียดนามมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ค่อนข้างน้อย ทำให้ไม่มีมาตรการที่ขัดขวางการเดินทางโดยเครื่องบินภายในประเทศ รวมถึงได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลด้วยการลดภาษี ขยายระยะเวลาการชำระภาษี ลดค่าธรรมเนียมการขึ้น-ลงเครื่องบินและค่าธรรมเนียมอื่นๆ ตลอดจนได้รับการพิจารณาข้อเสนอความช่วยเหลือทางการเงินของรัฐบาลสำหรับสายการบินท้องถิ่น

AFP PHOTO / HOANG DINH Nam