จีนเอาจริง! สั่งขัง 1 ปีสาวกลับจากสหรัฐกินยาลดไข้ปิดอาการโควิด

วันที่ 27 ม.ค. 2564 เวลา 15:30 น.
จีนเอาจริง! สั่งขัง 1 ปีสาวกลับจากสหรัฐกินยาลดไข้ปิดอาการโควิด
สาวจีนมีอาการโควิดแต่ยังฝืนบินจากสหรัฐกลับบ้านเกิด ซ้ำยังกินยาลดไข้ให้ผ่านด่านตรวจ

ศาลชั้นต้นในกรุงปักกิ่งของจีนพิพากษาลงโทษจำคุกหญิงชาวจีนวัย 38 ปีรายหนึ่งเป็นเวลา 1 ปี โดยให้รอลงอาญาไว้ก่อน ในข้อหาขัดขวางการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อ หลังจากที่เจ้าตัวเดินทางกลับจากสหรัฐเมื่อปีที่แล้วขณะที่ตัวเองมีอาการของโรค Covid-19 ทั้งยังกินยาลดไข้เพื่อให้ผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิที่สนามบิน

เอกสารของศาลระบุว่า เมื่อช่วงต้นเดือน มี.ค. ปีที่แล้วหญิงรายนี้เริ่มมีไข้ อ่อนเพลีย  และอาการอื่นของโรค Covid-19 โดยเข้ารับการตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 11 ในเดือนเดียวกัน ทว่าในวันที่ 12 เธอและครอบครัวตัดสินใจเดินทางกลับจากรัฐแมสซาชูเสตส์ของสหรัฐมายังประเทศจีนด้วยสายการบินแอร์ ไชนา โดยไม่รอผลการตรวจ

หญิงรายนี้ได้รับประทานยาลดไข้เพื่อลดอุณหภูมิร่างกายก่อนจะขึ้นเครื่องบิน ซึ่งเธอผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิของสายการบินและได้เดินทางในที่สุด

หลังจากขึ้นเครื่องแล้วเธอยังปกปิดอาการไข้และอาการอื่นๆ ที่ต้องแจ้งสายการบิน รวมทั้งไม่ยอมตอบคำถามเกี่ยวกับสุขภาพ และข้อมูลสำคัญที่เกี่ยวข้องตามความเป็นจริง แต่สุดท้ายอาการป่วยเริ่มปรากฏอีกครั้ง ก่อนเครื่องบินลงจอดเธอจึงยอมรับกับลูกเรือว่ามีอาการป่วย

ทันทีที่เครื่องบินลงจอดในกรุงปักกิ่งหญิงรายนี้ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ซึ่งได้รับการยืนยันว่าเธอติดเชื้อโคโรนาไวรัส ส่วนผู้โดยสารคนอื่นและบุคคลที่สัมผัสใกล้ชิดเธออีก 63 คนต้องเข้ารับการกักตัว

ไม่นานหลังจากข่าวของเธอเผยแพร่ออกไป Biogen บริษัทต้นสังกัดซึ่งเธอทำงานเป็นนักชีวสถิติลงโทษด้วยการไล่ออกทันที

Photo by STR / AFP