สีจิ้นผิงเตือนไบเดน สงครามเย็นอาจปะทุถ้ายังทำแบบทรัมป์

วันที่ 26 ม.ค. 2564 เวลา 17:00 น.
สีจิ้นผิงเตือนไบเดน สงครามเย็นอาจปะทุถ้ายังทำแบบทรัมป์
สีจิ้นผิงเตือนไบเดนอาจเกิดสงครามเย็นครั้งใหม่หากยังคงนโยบายกีดกันทางการค้า

ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ของจีนกล่าวในเวทีประชุมออนไลน์ World Economic Forum 2021 โดยส่งสัญญาณถึงโจ ไบเดน ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐว่าอาจเกิดสงครามเย็นครั้งใหม่หากไบเดนยังคงดำเนินนโยบายกีดกันทางการค้าต่อจีนเช่นเดียวกับอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

พร้อมเรียกร้องให้นานาประเทศใช้แนวทางพหุภาคีเพื่อแก้ปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา และย้ำว่าการแพร่ระบาดของโรคไม่ควรนำมาใช้เป็นข้ออ้างในการกีดกันทางการค้า

สียังกล่าวอีกว่า "การสร้างกลุ่มขนาดเล็กหรือเริ่มต้นสงครามเย็นครั้งใหม่ การปฏิเสธ การคุกคาม หรือการข่มขู่เพื่อแบ่งแยกเศรษฐกิจออกจากกัน การขัดขวางการค้าหรือการคว่ำบาตร และการสร้างความโดดเดี่ยวหรือแตกแยก มีแต่จะทำให้โลกแตกแยกและทำให้เกิดการเผชิญหน้า"

"ปัญหาระดับโลกไม่สามารถแก้ไขได้โดยประเทศใดประเทศหนึ่ง แต่ต้องการความร่วมมือระดับโลก เราควรสร้างเศรษฐกิจโลกที่เปิดกว้าง รักษาระบอบการค้าพหุภาคี หยุดเลือกปฏิบัติและกีดกันทั้งทางการค้า การลงทุน ตลอดจนการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยี"

"แต่ละประเทศมีความโดดเด่นด้วยประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และระบบสังคมของตัวเอง ไม่มีประเทศใดเหนือไปกว่าประเทศอื่น" สีกล่าวพร้อมเรียกร้องไม่ให้มีการกำหนดลำดับชั้นของมนุษย์หรือยัดเยียดและบังคับใช้ระบบของประเทศตนเองกับประเทศอื่น

อย่างไรก็ตามแม้ว่าสีจะไม่ได้เอ่ยถึงไบเดนและสหรัฐโดยตรง แต่คำพูดของเขาพุ่งเป้าไปยังไบเดนและสหรัฐอเมริกาอย่างชัดเจน

ด้านไบเดนยังไม่มีท่าทีว่าจะผ่อนปรนนโยบายกีดกันทางการค้าต่อจีนหรือไม่ แต่ได้ประกาศนโยบาย "ซื้อของอเมริกัน" เพื่อส่งเสริมการผลิตและกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐ พร้อมส่งสัญญาณว่าจะเปลี่ยนจากกรเผชิญหน้าเป็นการแข่งขัน

Photo by World Economic Forum (WEF) / AFP