ทรัมป์ทิ้งทวน สั่งขึ้นบัญชีดำบริษัทเสียวหมี่ของจีน  

วันที่ 15 ม.ค. 2564 เวลา 14:29 น.
ทรัมป์ทิ้งทวน สั่งขึ้นบัญชีดำบริษัทเสียวหมี่ของจีน  
ทรัมป์กดดันจีนทิ้งทวนตำแหน่งประธานาธิบดีด้วยการแบนบริษัทสัญชาติจีนอีก 9 แห่ง 

กระทรวงกลาโหมสหรัฐประกาศเพิ่มรายชื่อบริษัทสัญชาติจีนอีก 9 แห่งในบัญชีบริษัทที่มีความสัมพันธ์หรืออยู่ภายใต้การครอบงำของรัฐบาลจีนหรือกองทัพ โดยหนึ่งในนั้นรวมถึงบริษัท เสียวหมี่ ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับ 2 ของจีน โดยอ้างเหตุผลว่าเป็นการปกป้องความมั่นคงของชาติ  

การขึ้นบัญชีดำดังกล่าวหมายความว่านักลงทุนสหรัฐจะไม่สามารถซื้อหุ้นของบริษัทเหล่านี้ หรือหากมีหุ้นอยู่ก็ต้องถอนภายในเดือน พ.ย.นี้   

การขึ้นบัญชีดำเสียวหมี่ถือเป็นเรื่องเหนือความคาดหมายสำหรับนักลงทุน และยังส่งผลให้หุ้นของเสี่ยวหมี่ในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงร่วงถึง 11% ในวันนี้ อีกทั้งยังมีความเสี่ยงที่หุ้นของเสียวหมี่จะถูกถอดถอนจากการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐดังที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้  

ด้านเสียวหมี่ออกแถลงการณ์ว่า กองทัพจีนไม่ได้เป็นเจ้าของหรือควบคุมบริษัท และยืนยันว่าจะดำเนินการตามความเหมาะสมเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของบริษัท

นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐยังขึ้นบัญชีดำบริษัทน้ำมันนอกชายฝั่งแห่งชาติจีน ( CNOOC ) ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันแห่งชาติรายใหญ่อันดับ 3 ของจีน และบริษัท Skyrizon ซึ่งพัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์ ส่งผลให้บริษัทสัญชาติอเมริกันไม่สามารถทำธุรกรรมกับบริษัทเหล่านี้หากไม่ได้รับอนุญาตจากทางการสหรัฐ

ในวันเดียวกันนี้กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้ออกมาตรการจำกัดวีซ่ากับผู้บริหารระดับสูงของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจหลายแห่งของจีน  รวมทั้งของบริษัท CNOOC เจ้าหน้าที่ระดับสูงในพรรคคอมมิวนิสต์ และกองทัพเรือแห่งกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน เนื่องจากมีความเกี่ยวข้อง หรือมีความสัมพันธ์อันซับซ้อนกับการถมทะเลเพื่อก่อสร้างเกาะเทียมในทะเลจีนใต้

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้อาจทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับจีนทวีความตึงเครียด ในขณะที่เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วันเท่านั้นที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จะก้าวลงจากตำแหน่ง