หวั่นจลาจล! สหรัฐล็อกดาวน์วอชิงตันช่วงพิธีสาบานตน

วันที่ 15 ม.ค. 2564 เวลา 09:47 น.
หวั่นจลาจล! สหรัฐล็อกดาวน์วอชิงตันช่วงพิธีสาบานตน
ศูนย์กลางของกรุงวอชิงตันถูกล็อกดาวน์คุมเข้มการรักษาความปลอดภัยเตรียมรับเหตุจลาจลวันสาบานตน

ทางการสหรัฐสั่งล็อกดาวน์ศูนย์กลางกรุงวอชิงตันดี.ซี.และยกระดับการรักษาความปลอดภัย เตรียมพร้อมรับมือเหตุจลาจลป่วนพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีของ โจ ไบเดน ที่จะมีขึ้นในวันที่ 20 นี้ โดยเบื้องต้นกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิลงพื้นที่แล้วกว่า 20,000 นาย

ครอส เรย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง หรือเอฟบีไอเผยว่า “เรากังวลเกี่ยวกับความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นในการชุมนุมประท้วงที่วางแผนจะจัดขึ้นในกรุงวอชิงตันดี.ซี. และอาคารรัฐสภาของแต่ละรัฐทั่วประเทศในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ซึ่งอาจเป็นโอกาสให้บุคคลที่พกพาอาวุธได้เข้าใกล้อาคารที่ทำการรัฐบาลหรือเจ้าหน้าที่” 

มีการติดตั้งรั้วเหล็กสูงหลายเมตรโดยรอบอาคารรัฐสภา ยาวไปจนถึงอาคารศาลฎีกา และห้องสมุดรัฐสภา ขณะที่ถนนใกล้เคียงหลายสายถูกปิด ส่วนภาคธุรกิจบางส่วนจะปิดให้บริการชั่วคราวเช่นกัน  นอกจากนี้ สำนักงานขนส่งสาธารณะของเมืองจะปิดสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินบางแห่ง และปรับเปลี่ยนเส้นทางเดินรถบัสโดยสารตั้งแต่วันที่ 15-21 ม.ค.  

สำนักอุทยานแห่งชาติกำลังพิจารณาว่าจะปิดสวน National Mall ที่ทอดยาวตั้งแต่อาคารรัฐสภาไปถึงอนุสาวรีย์ลินคอล์น ซึ่งใช้เป็นที่รองรับผู้คนที่เข้าร่วมพิธีสาบานตนของประธานาธิบดีคนใหม่ตามธรรมเนียมปฏิบัติ แต่เบื้องต้นสั่งปิดอนุสาวรีย์วอชิงตันไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมชั่วคราวแล้ว

ด้าน เอ็ด บาสเตียน ซีอีโอสายการบินเดลตา แอร์ไลน์สเผยว่า ทางสายการบินไม่อนุญาตให้ผู้โดยสารที่มีจุดหมายปลายทางในท่าอากาศยานต่างๆ ในกรุงวอชิงตันดี.ซี. พกพาอาวุธปืนขึ้นเครื่องก่อนพิธีสาบานตน 

ขณะที่ อาบิเกล สแปนเบอร์เกอร์ สมาชิกสภาพรรคเดโมแครตและอดีตเจ้าหน้าที่สำนักข่าวกรองกลาง หรือซีไอดอ เตือนถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดความรุนแรงทางการเมืองหลังผ่านพ้นพิธีสาบานตนไปแล้ว