จีนเย้ยประชาธิปไตยอเมริกันใช้ไม่ได้แล้ว

วันที่ 13 ม.ค. 2564 เวลา 14:30 น.
จีนเย้ยประชาธิปไตยอเมริกันใช้ไม่ได้แล้ว
จีนยังเย้ยการเหตุจลาจลรัฐสภาสหรัฐ มองเป็นการสัญญาณเตือนการล่มสลายของประชาธิปไตย

เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์รายงานว่าจีนยังคงเยาะเย้ยการเหตุจลาจลในรัฐสภาสหรัฐอีกครั้งโดยกล่าวว่าเป็นการสัญญาณเตือนถึงการล่มสลายของประชาธิปไตย

โดยซินหัวสำนักข่าวของรัฐบาลจีนรายงานเมื่อวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมาว่า "การโจมตีเมืองหลวงโดยกลุ่มผู้สนับสนุนของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เน้นย้ำถึงจุดอ่อนของประชาธิปไตยแบบตะวันตก และพิสูจน์ว่ามันคือความล้มเหลว"

ตามรายงานระบุว่า "ความพยายามในการหยุดการถ่ายโอนอำนาจของประธานาธิบดีด้วยความรุนแรงทำให้รากฐานของประชาธิปไตยแบบอเมริกันสั่นสะเทือน และประชาธิปไตยอเมริกันที่โด่งดังมายาวนานก็ล้มลงในที่สุด ฉากนองเลือดที่เกิดขึ้นได้ทำลายประชาธิปไตยอันสวยงามของอเมริกัน แม้ว่าพวกเขาจะพยายามก่อมันขึ้นมาใหม่แต่ก็ไม่สามารถปกปิดความจริงได้"

"ประชาธิปไตยอเมริกันกลายเป็นเกมที่ชนชั้นนำเพียงไม่กี่คนใช้เพื่อผลประโยชน์ของตนเอง ไม่สามารถเชื่อมั่นในความเป็นธรรมและความยุติธรรมได้และยังเพิ่มความไม่เท่าเทียมและการแบ่งขั้วทางการเมือง ขณะนี้ในสายตาของประเทศพันธมิตร สหรัฐกลายเป็นประเทศที่ล้มเหลว"

ซินหัวยังกล่าวอีกว่า "ประชาธิปไตยแบบตะวันตกใช้ไม่ได้อีกต่อไปและสหรัฐก็ไม่ได้มีศีลธรรมอันสูงส่งอีกต่อไปเช่นกัน ซึ่งพวกเขาสมควรได้รับมัน"

ทั้งสื่อรวมทั้งชาวเน็ตจีนยังได้รื้อฟื้นทำพูดของแนนซี เพโลซี ประธานสภาสหรัฐที่เคยกล่าวต่อเหตุการณ์ประท้วงในฮ่องกงเมื่อเดือนมิถุนายน 2019 ว่า "เป็นภาพที่สวยงาม"

ด้าน หัวชุนอิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนเปรียบเทียบเหตุการณ์บุกโจมตีรัฐสภาสหรัฐโดยกลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กับเหตุการณ์กลุ่มผู้ประท้วงฮ่องกงบุกเข้าไปในสภานิติบัญญัติฮ่องกงเมื่อปี 2019 โดยกล่าวว่าเจ้าหน้าที่รวมทั้งสื่อของสหรัฐตอบสนองต่อทั้งสองเหตุการณ์อย่างสองมาตรฐาน