หลายประเทศไม่ไว้ใจประสิทธิภาพ 'Sinovac' ยังคลุมเครือ

วันที่ 12 ม.ค. 2564 เวลา 19:30 น.
หลายประเทศไม่ไว้ใจประสิทธิภาพ 'Sinovac' ยังคลุมเครือ
หลายประเทศไม่เชื่อใจหลังข้อมูลด้านประสิทธิภาพและความปลอดภัยของวัคซีนซิโนแวคจากจีนยังคงคลุมเครือ

บลูมเบิร์กรายงานว่าประสิทธิภาพของวัคซีนซิโนแวค (Sinovac) จากบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค (Sinovac Biotech Ltd.) ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันในหลายประเทศเนื่องจากข้อมูลผลการทดสอบประสิทธิภาพของวัคซีนที่เผยเผยออกมาจากแต่ละแหล่งนั้นไม่ตรงกัน

โดยอินโดนีเซียกำลังเร่งดำเนินการแจกจ่ายวัคซีนซิโนแวคให้กับประชาชนโดยกล่าวว่าจากการทดลองวัคซีนในประเทศพบว่าซิโนแวคมีประสิทธิภาพในการต้านไวรัสโคโรนา 65% อย่างไรก็ตามมีประชาชนที่เข้าร่วมการทดลองในอินโดนีเซียเพียง 1,620 คนเท่านั้นซึ่งไม่เพียงพอต่อการยืนยันประสิทธิภาพของวัคซีน

ด้านตุรกีกล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่าจากผลการทดลองในตุรกีพบว่าวัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพถึง 91.25% แต่ผู้เข้าร่วมทดลองก็ยังน้อยเกินไปที่จะสรุปได้เช่นกัน

ขณะที่บราซิลซึ่งมีการทดลองที่ใหญ่ที่สุดของวัคซีนซิโนแวค โดยมีอาสาสมัครมากกว่า 13,000 คนได้เผยแพร่ผลการทดลองว่าวัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพในการต้านไวรัสโคโรนา 78% สำหรับกรณีที่ไม่รุนแรง และมีประสิทธิภาพ 100% สำหรับการติดเชื้อรุนแรงและปานกลาง

ข้อมูลข้างต้นส่งผลให้หลายประเทศเกิดความสับสนในประสิทธิภาพของวัคซีนและขณะนี้จีนกำลังพยายามที่จะทำให้ทั่วโลกยอมรับและเชื่อถือในซิโนแวคแม้ว่าจะมีการเปิดเผยข้อมูลจากการทดลองวัคซีนและข้อมูลด้านความปลอดภัยน้อยกว่าวัคซีนสัญชาติตะวันตกตัวอื่นๆ

โดยโฆษกของซิโนแวคปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นต่อผลการทดลองทั้งในบราซิล ตุรกี และอินโดนีเซีย โดยกล่าวว่าจะมีการเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมในสัปดาห์นี้

อย่างไรก็ตามศาสตราจารย์นิโคไล เปตรอฟสกี จากวิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุขแห่งมหาวิทยลัยฟลินเดอร์สกล่าวว่า จีนกำลังพยายามอวดอ้างประสิทธิภาพของวัคซีนขณะที่หลายประเทศไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้

ศาสตราจารย์เปตรอฟสกีชี้ว่าผลการทดลองประสิทธิภาพของวัคซีนในบราซิลซึ่งได้ 78% นั้นมีการเปิดเผยข้อมูลว่าในอาสาสมัครส่วนหนึ่งจำนวน 220 คนที่ติดเชื้อมีอาสาสมัคร 160 คนที่ได้รับยาหลอก และอีก 60 คนได้รับวัคซีนจริง

ซึ่งหากแบ่งให้อาสาสมัครที่ได้รับยาหลอกและวัคซีนจริงมีจำนวนเท่าๆ กันประสิทธิภาพของวัคซีนจะออกมาเป็น 62.5% เท่านั้น

เรนะ แมคอินไทร์ หัวหน้าโครงการความปลอดภัยทางชีวภาพของสถาบันเคอร์บี้แห่งมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ระบุว่าการคำนวณต่างๆ ยังคงเป็นเพียงการคาดเดาเว้นแต่จะมีการเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมที่ได้รับการเผยแพร่ในวารสารทางวิทยาศาสตร์ที่ตรวจสอบแล้ว เช่น จำนวนอาสาสมัครทั้งหมดที่ได้รับยาหลอกและวัคซีนจริง

ด้านศาสตราจารย์เดวิด ฮุย ศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์ระบบทางเดินหายใจแห่งมหาวิทยาลัยจีนในฮ่องกงกล่าวว่า วัคซีนซิโนแวคกำลังจะถูกจัดส่งไปยังฮ่องกงในเดือนนี้ แต่อย่างไรก็ตามทางบริษัทยังคงไม่เปิดเผยข้อมูลในการทดลองวัคซีนขั้นที่ 3

Photo by STR / AFP