พนักงานทำงานจนตายเพื่อให้เจ้าของธุรกิจร่ำรวยมหาศาล

วันที่ 05 ม.ค. 2564 เวลา 21:41 น.
พนักงานทำงานจนตายเพื่อให้เจ้าของธุรกิจร่ำรวยมหาศาล
บริษัทเทคโนโลยีของจีนถูกวิพากษ์วิจารณ์อีกครั้งถึงการใช้งานพนักงานหนักเกินไปจนถึงแก่ชีวิต

แม้กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นของบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่สัญชาติจีนที่กำลังมาแรงในขณะนี้อย่าง Pinduoduo Inc. (พินตัวตัว) ที่หุ้นของริษัทครอบคลุมอาณาจักรอีคอมเมิร์ซมูลค่ากว่า 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐ และในปี 2020 มีมูลค่าทางการตลาดเติบโตเร็วกว่าคู่แข่งอย่าง Alibaba และ JD.com

ส่งผลให้ผู้ก่อตั้งบริษัทอย่าง "โคลิน หวง" หรือ หวง เจิ้ง นั่งแท่นชายที่ร่ำรวยอันดับ 2 ของจีน แซงหน้านักธุรกิจคนอื่นๆ รวมถึงแจ็ค หม่า โดยมีความมั่งคั่งโดยรวมกว่า 6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

แต่ก็ไม่วายหุ้นตกฮวบกว่า 6% และถูกชาวเน็ตจวกยับหลังจากที่พนักงานหญิงวัยเพียง 22 ปี เสียชีวิตขณะกำลังเดินทางกลับบ้าน และเกิดการวิพากษ์วิจารณ์อีกครั้งเกี่ยวกับชั่วโมงการทำงานที่มากเกินไปของพนักงานในบริษัทเทคโนโลยีของจีน

ตามรายงานของบลูมเบิร์กระบุว่าพนักงานคนดังกล่าวเริ่มงานกับ Pinduoduo ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2019 ทำงานมาได้ปีกว่าๆ จนกระทั่งวันที่ 29 ธันวาคม 2020 เวลาประมาณ 01.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น เธอล้มลงขณะกำลังเดินกลับบ้านกับเพื่อนร่วมงานก่อนที่จะเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยทีมแพทย์ใช้เวลาราว 6 ชั่วโมงในการเข้าช่วยเหลือแต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้

เหตุการณ์ดังกล่าวจุดชนวนให้ชาวเน็ตออกมาต่อต้านบริษัท Pinduoduo และวิพากษ์วิจารณ์ถึงตารางงานที่ใช้งานพนักงานหนักเกินไป พร้อมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการสอบสวน

แฮชแท็กเกี่ยวกับการเสียชีวิตของพนักงานคนดังกล่าวถูกพูดถึงกว่า 260 ล้านครั้งใน Sina Weibo แพลตฟอร์มออนไลน์คล้าย Twitter และยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นหลังจากที่ทาบริษัทออกมาโพสต์ข้อความว่าทุกคนจากสังคมชนชั้นล่างต้องแลกเปลี่ยนชีวิตของตัวเองเพื่อเงิน ก่อนที่ทางบริษัทจะออกมาขอโทษพร้อมกล่าวว่าข้อความดังกล่าวถูกโพสต์โดยไม่ได้รับอนุญาต

เบื้องต้นสำนักงานทรัพยากรบุคคลและประกันสังคมของเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้จะส่งทีมสืบสวนไปยังบริษัท Pinduoduo เพื่อรวบรวมข้อมูลและสอบสวนชั่วโมงการทำงานของพนักงานและดำเนินการแก้ไขปัญหาต่อไป

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ โดยตารางงานของพนักงานในบริษัทด้านเทคโนโลยีในประเทศจีนถูกวิพากษ์วิจารณ์มาหลายต่อหลายครั้งเนื่องจากเคยมีพนักงานบริษัทด้านเทคโนโลยีเสียชีวิตจากการทำงานหนักมาแล้ว

เป็นที่รู้จักกันดีในประเทศจีนถึงตารางเวลาการทำงานที่เรียกว่า "996" คือการทำงานตั้งแต่เวลา 9.00 น. ถึง 21.00 น. เป็นเวลา 6 วันต่อสัปดาห์รวมถึงการทำงานล่วงเวลา กระตุ้นให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ถึงกระนั้นมหาเศรษฐีด้านเทคโนโลยีอย่างแจ็ค หม่า เจ้าของ Alibaba Group Holding Ltd. รวมถึงริชาร์ด หลิว นายใหญ่ของ JD.com ยังคงยืนยันการปฏิบัติตามความจำเป็นเพื่อความอยู่รอดในอุตสาหกรรมที่มีการแข่งขันสูง และยังเป็นกุญแจสำคัญในการกอบโกยความมั่งคั่งของตัวเอง