ออสซี่พร้อมช่วยเหลือเจ้าของวิกิลีกส์

วันที่ 08 ธ.ค. 2553 เวลา 11:07 น.
กต. ออสเตรเลีย พร้อมให้ความช่วยเหลือด้านกงสุลผู้่ก่อตั้งเว็บไซต์จอมแฉวิกิลีกส์ ในฐานะพลเมืองชาวออสเตรเลีย ซึ่งขณะนี้เจ้าของเว็บไซต์ชื่อดังถูกศาลลอนดอนควบคุมตัว

รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย เผยจะให้ความช่วยเหลือด้านกงศุลแก่ จูเลียน เอสแซงก์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์จอมแฉ วิกิลีกส์ ภายหลังจากที่เอสแซงก์ต้องถูกศาลอังกฤษควบคุมตัว เพื่อรอขึ้นศาลดำเนินคเดีในคดีทางเพศที่สวีเดน

เควิน รัดด์ รัฐมนตรีต่างประเทศของออสเตรเลีย ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทุเอบีซี ว่า เอสแซงก์ ได้ติดต่อมายังสถานกงสุลใหญ่ของออสเตรเลีย ประจำกรุงลอนดอน ของอังกฤษ เพื่อขอความช่วยเหลือ

"เราตกลงที่จะให้ความช่วยเหลือเอสแซงก์ ดั่งเช่นพลเมืองชาวออสเตรเลียทุกคน" รัดด์ กล่าว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กงสุลได้เดินทางไปที่ศาล เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ซึ่งเป็นวันที่เอสแซงก์ปรากฏตัวต่อศาลที่กรุงลอนดอน อย่างไรก็ตามผู้ก่อตั้งเว็บไซค์วิกิลีกส์ยังคงปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

ทั้งนี้เอสแซงก์อยู่ในความควบคุมของศาลลอนดอนเพื่อรอขึ้นศาลครั้งใหม่ในวันที่ 14 ธ.ค.

ด้านมาร์ก สตีเวน ทนายความชาวอังกฤษของเอสแซงก์ กล่าวว่า จะยื่นขอประกันตัวอีกครั้ง พร้อมกันนี้ยังยืนยันว่าลูกความของตนสบายดี

ทนายความของเอสแซงก์ ยังระบุด้วนว่า หลายคนเชื่อว่าการดำเนินคดีดังกล่าว มีแรงจูงใจด้านการเมืองเป็นแรงขับดัน แต่เชื่อว่าเอสแซงก์จะได้นับการปล่อยตัว และ พิสูจน์ว่าเป็นผู้บริสุทธิ์

ขณะที่หนังสือพิมพ์ Aftonbladet  รายงานอ้างอัยการของสวีเดนที่ระบุว่า คดีนี้ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว และ ไม่เกี่ยวข้องกับกรณีที่วิกีลีกส์เปิดเผยข้อมูลเอกสารลับทางการทูตของสหรัฐ กว่า 2.5 แสนชุด  แต่อย่างใด