เศรษฐกิจเวียดนามเติบโตที่สุดในอาเซียนแม้โควิดระบาด

วันที่ 19 พ.ย. 2563 เวลา 17:00 น.
เศรษฐกิจเวียดนามเติบโตที่สุดในอาเซียนแม้โควิดระบาด
ขณะที่หลายประเทศได้รับผลกระทบแต่เศรษฐกิจของเวียดนามกลับเติบโตขึ้นในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19

บีบีซี รายงาน เศรษฐกิจของเวียดนามฟื้นตัวจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 และเป็นประเทศเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจในปีนี้

โดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ระบุว่าในปีนี้เศรษฐกิจเวียดนามจะเติบโตขึ้น 2.4% โดยกล่าวถึงความสำเร็จของเวียดนามครั้งนี้ว่าเป็นผลมาจากมาตรการที่เด็ดขาดในการควบคุมด้านสาธารณสุขและเศรษฐกิจในช่วการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งเวียดนามมีผู้ติดเชื้อเพียง 1,288 รายและเสียชีวิต 35 ราย

กองทุนการเงินระหว่างประเทศคาดการณ์ว่าเศรษฐิจเวียดนามจะฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งถึง 6.5% ในปี 2021 หากกิจกรรมทางเศรษฐกิจในประเทศและต่างประเทศดำเนินไปตามปกติ

ไมเคิล โคคาลารี หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ วีนา แคปปิตอล บริษัทลงทุนและบริหารสินทรัพย์ชนาดใหญ่ของเวียดนาม กล่าวว่ามีหลายปัจจัยที่ช่วยลดผลกระทบทางเศรษฐกิจของเวียดนาม

แต่หนึ่งสิ่งที่สำคัญคือในช่วงการแพร่ระบาดของโรคส่งผลให้ผู้คนจำนวนมากทั่วโลกต้องทำงานจากที่บ้าน ซึ่งผู้คนมักซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ หรือซื้ออุปกรณ์สำนักงานใหม่สำหรับการทำงานจากที่บ้าน ซึ่งเวียดนามเป็นฐานการผลิตที่สำคัญของอุปกรณ์เหล่านี้

ในสามไตรมาสแรกเวียดนามมีการส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐเพิ่มขึ้น 23% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2019 โดยส่งออกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้น 26%

ภาคการผลิตของเวียดนามเติบโตขึ้นอย่างมากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาเนื่องจากธุรกิจต่างๆ เริ่มมองหาฐานการลงทุนในประเทศอื่นเพราะต้นทุนแรงงานในจีนเพิ่มขึ้น รวมถึงสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐทำให้นานาประเทศลงทุนในประเทศจีนน้อยลง

บริษัทข้ามชาติหลายรายเริ่มดำเนินการในเวียดนาม รวมถึงผู้นำด้านเทคโนโลยีระดับโลกอย่างแอปเปิล และซัมซุง

นอกจากนี้มาตรการด้านสาธารณสุขของเวียดนามได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวาง แม้ว่าโครงสร้างพื้นฐานด้านสาธารณสุขจะยังตามหลังอีกหลายประเทศแต่ก็สามารถควบคุมจำนวนผู้ติดเชื้อได้อย่างรวดเร็ว