ไทยมีหวัง? การท่องเที่ยวส่อแววฟื้นตัวซัมเมอร์หน้า

วันที่ 16 พ.ย. 2563 เวลา 16:31 น.
ไทยมีหวัง? การท่องเที่ยวส่อแววฟื้นตัวซัมเมอร์หน้า
ซีอีโอบริษัทท่องเที่ยวระดับโลกเชื่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวกลับมาฟื้นตัวอีกครั้งกลางปีหน้า

บลูมเบิร์ก รายงาน ปีเตอร์ เคิร์น ประธานกรรมการบริหารเอ็กซ์พีเดีย บริษัทท่องเที่ยวระดับโลก เชื่อมั่นว่าอุตสาหรกรรมท่องเที่ยวจะกับมาฟื้นตัวอีกครั้งในอนาคตอันใกล้นี้

"กรุงโรมเคยผ่านภัยพิบัติหนึ่งหรือสองครั้งแต่มันก็ยังอยู่ เช่นเดียวกับนิวยอร์กเคยผ่านอะไรมากมากมาย นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุการณ์ไม่สงบ" เคิร์นกล่าวพร้อมเชื่อมั่นว่าการฟื้นตัวครั้งนี้จะเต็มที่มากกว่าครั้งที่ผ่านมาเนื่องจากเป็นยุคสมัยแห่งวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

เคิร์นกล่าวต่อว่า การมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพออกสู่ท้องตลาดทำให้ประชาชนเชื่อมั่น และหันมาท่องเที่ยวมากขึ้น แม้ว่าจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงในชั่วข้ามคืนแต่ก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เคิร์นมองว่า ยอดการจองตั๋วในช่วงฤดูร้อนหรือช่วงเดือนมิถุนายน 2021 ที่ดีพอเป็นข้อพิสูจน์ว่าความหวังของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจะกลับมาเติบโตอย่างรวดเร็วอีกครั้ง

"ผู้คนจะคิดว่าช่วงฤดูร้อนยุโรปอาจจะเปิดหรืออาจจะมีวัคซีนที่กระจายสู่ท้องตลาดแล้ว เพราะฉะนั้นจองตั๋วไว้ดีกว่า" เคิร์นกล่าว

อย่างไรก็ตามเป็นเพียงการคาดการณ์ของเคิร์นเท่านั้น ขณะที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวอีกหลายคนที่มองว่ากระบวนการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอาจใช้เวลานาน 3 ถึง 5 ปี

Photo by Handout / Airports of Thailand / AFP