ว่าที่รองประธานาธิบดีสหรัฐกับสถิติการเป็นผู้หญิงผิวสีคนแรก

วันที่ 08 พ.ย. 2563 เวลา 13:00 น.
ว่าที่รองประธานาธิบดีสหรัฐกับสถิติการเป็นผู้หญิงผิวสีคนแรก
กมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีหญิงสหรัฐคนใหม่ผู้เปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์การเมืองกว่า 200 ปีของสหรัฐไปโดยสิ้นเชิง 

ในคลิปที่โพสต์ในทวิตเตอร์ส่วนตัวของ กมลา แฮร์ริส ว่าที่รองประธานาธิบดีหญิงผิวสีเชื้อสายเอเชียคนแรกของสหรัฐ เมื่อช่วงเที่ยงกว่าๆ ของวันที่ 8 พ.ย. เจ้าตัวแจ้งข่าวดีกับ โจ ไบเดนว่า “เราทำได้แล้ว เราทำได้แล้วโจ คุณกำลังจะได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐ” ด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้ม   

แม้คำพูดของเธอจะเอ่ยถึงไบเดน แต่วินาทีประวัติศาสตร์นั้นเป็นของเธอผู้เดียว  

ชัยชนะของพรรคเดโมแครตทำให้แฮร์ริสสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับการเมืองสหรัฐด้วยการ เป็นผู้หญิงคนแรกและคนผิวสีชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียคนแรก ที่ได้รับเลือกให้เป็นรองประธานาธิบดีของประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐ 

ว่าที่รองประธานาธิบดีวัย 56 ปีเกิดที่เมืองโอคแลนด์ในรัฐแคลิฟอร์เนียในครอบครัวผู้อพยพ

ชยามาลา โกปาลัน แฮร์ริส แม่ชาวอินเดียและ โดนัลด์ แฮร์ริส พ่อชาวจาไมกาที่เป็นศาสตรจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์หย่าร้างกันเมื่อเธออายุเพียง 5 ขวบ

และหลังจากนั้นแฮร์ริสก็ได้รับการเลี้ยงดูโดย คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่พ่วงด้วยตำแหน่งนักวิจัยมะเร็งและนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนมาตลอด 

แม้ว่าจะเติบโตมาในย่านเบย์แอเรียในซานฟรานซิสโกแต่เธอก็ไม่ลืมรากเหง้าความเป็นอินเดีย เธอกับแม่และน้องสาวกลับไปเยี่ยมญาติที่อินเดียบ่อยครั้ง

นอกจากนี้ตอนอายุ 12 ปีแฮร์ริสกับ มายา แฮร์ริส น้องสาวที่วัยห่างกัน 3 ปี และคุณแม่พากันย้ายไปอยู่ที่เมืองมอนทรีอัลซึ่งมีคนขาวเป็นส่วนใหญ่หลังจากแม่ได้งานเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยแม็คกิลล์ควบตำแหน่งนักวิจัยที่โรงพยาบาล Jewish General Hospital

ในช่วงหาเสียงแฮร์ริสมักจะบอกเล่าถึงความสนิทสนมระหว่างเธอกับแม่ที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเมื่อปี 2009 ครั้งหนึ่งเธอกล่าวว่า “แม่ของฉัน เธอเลี้ยงฉันกับน้องสาว และเธอแข็งแกร่งมาก แม่ของพวกเราสูงแค่ 5 ฟุต (ราว 152 ซม.) แต่ถ้าคุณเคยเห็นเธอ คุณต้องคิดว่าเธอสูง 10 ฟุตแน่”

หลังจบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลับฮาวเวิร์ดในกรุงวอชิงตันดีซีในปี 1986 และโรงเรียนกฎหมายแฮสติงส์แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในปี 1989 แฮร์ริสก็สอบผ่านเนติบัณฑิตในปีต่อมาและเข้าทำงานเป็นอัยการผู้ช่วยในเขตแอละมีดาในรัฐแคลิฟอร์เนียบ้านเกิด

เส้นทางสู่สายการเมืองของแฮร์ริสได้เริ่มขึ้น ณ ที่แห่งนี้

ปี 2003 แฮร์ริสได้รับเลือกให้เป็นอัยการเขตของซานฟรานซิสโก กลายเป็นผู้หญิงผิวดำคนแรกในแคลิฟอร์เนียที่ได้รับตำแหน่งนี้

ต่อมาในปี 2010 เธอเป็นผู้หญิงผิวสีคนแรกที่ได้รับเลือกเป็นอัยการสูงสุดของรัฐแคลิฟอร์เนีย

และปี 2016 เธอเป็นผ็หญิงผิวสีคนที่สองและเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียใต้คนแรกที่ได้รับเลือกให้เป็นวุฒิสมาชิกของสหรัฐ

ในฐานะสมาชิกวุฒิสมาชิกเธอได้สนับสนุนการปฏิรูปด้านการดูแลสุขภาพ การนำกัญชาออกจากสารบบรายชื่อสารควบคุมอย่างเข้มงวดภายใต้กฎหมายของรัฐบาลกลาง

รวมทั้งการให้หนทางสู่การเป็นพลเมืองแก่คนต่างด้าวที่ไม่มีเอกสาร ผลักดันพระราชบัญญัติ DREAM (Dream Act) การห้ามการผลิต จำหน่าย ครอบครองอาวุธอย่างผิดกฎหมาย และการปฏิรูปภาษีแบบก้าวหน้า

และยังได้รับความสนใจจนเป็นที่รู้จักในระดับประเทศหลังจากที่เธอตั้งคำถามถามเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ ในการพิจารณาไต่สวนการทำงานของสมาชิกวุฒิสภารวมถึงอัยการสูงสุด เจฟฟ์ เซสชันส์ และอัยการ วิลเลียม บาร์ และผู้เข้าชิงตำแหน่งผู้พิพากษาศาลสูงสุด นายเบรต คาวานอร์

ระหว่างการแถลงครั้งแรกหลังชนะการเลือกตั้งเมื่อช่วงค่ำของวันเสาร์ที่ 7 พ.ย.ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่นหรือตรงกับช่วงเช้าวันที่ 8 พ.ย.ของไทยช่วงหนึ่ง แฮร์ริสเผยถึงตำแหน่งรองประธานาธิบดีของเธอว่า “ฉันอาจจะเป็นผู้หญิงคนแรกในตำแหน่งนี้ แต่ไม่ใช่คนสุดท้ายแน่นอน”