รมต.ต่างประเทศจีนเยือนไทยพร้อมร่วมมือฟื้นฟูเศรษฐกิจ

วันที่ 15 ต.ค. 2563 เวลา 18:20 น.
รมต.ต่างประเทศจีนเยือนไทยพร้อมร่วมมือฟื้นฟูเศรษฐกิจ
หวังอี้เข้าพบนายกไทยระหว่างการเดินทางเยือนประเทศอาเซียน

วันนี้ (15 ตุลาคม) หวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีนเข้าเยี่ยมพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ณ ห้องสีงาช้าง ทำเนียบรัฐบาล

หวัง อี้เผยว่ารู้สึกเป็นเกียรติในฐานะรัฐมนตรีต่างประเทศคนแรกที่เดินทางมาเยือนประเทศไทยหลังเกิดการระบาดของโรคโควิด-19ในประเทศ พร้อมหารือเกี่ยวกับแนวทางการเสริมสร้างความร่วมมือและฟื้นฟูเศรษฐกิจสังคมท่ามกลางการแพร่ระบาด โดยจีนพิจารณาระบบฟาสต์เลนเพื่อสนับสนุนการเดินทางระหว่างประเทศ และระบบกรีนเลนเพื่อขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ

ด้านพลเอก ประยุทธ์ ฝากคำขอบคุณไปยังประธานาธิบดี สีจิ้นผิง สำหรับความห่วงใยเกี่ยวกับภัยแล้งในแม่น้ำโขง ตลอดจนความร่วมมือในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำภายใต้ความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง (MLC) กับพันธมิตรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม

เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ รายงานว่านักวิเคราะห์มองว่า เอเชียกำลังเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจที่หดตัวอย่างรุนแรงและจีนยืนหยัดที่จะมีบทบาทสำคัญในการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของไทย ซึ่งเศรษฐกิจของไทยคาดว่าจะหดตัวมากถึงร้อยละ 10 ในปีนี้

โดยจีนต้องการตำแหน่งยุทธศาสตร์ของไทยสำหรับโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) ที่จะสร้างเส้นทางรถไฟความเร็วสูงทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเพื่อให้เรือบรรทุกสินค้าลัดจากอ่าวไทยไปยังทะเลอันดามันได้

ทั้งนี้ การเข้าพบของหวังอี้ จะเป็นการแสดงออกว่าจีนจะให้การสนับสนุนรัฐบาลไทยเมื่อต้องเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในปัจจุบัน และยังเป็นการแสดงท่าทีสนับสนุนเมื่อรัฐบาลไทยเผชิญกับข้อเรียกร้องของกลุ่มเคลื่อนไหวที่เพิ่มขึ้น

ก่อนหน้านี้หวัง อี้ ยังได้ไปเยือนกัมพูชา มาเลเซีย ลาว และสิงคโปร์

Photo by Handout / ROYAL THAI GOVERNMENT / AFP