เพื่อนบ้านไทยยังเจอโควิดระบาดหนัก! เมียนมาติดเชื้อพุ่ง มาเลย์ล็อกดาวน์บางเมือง

วันที่ 13 ต.ค. 2563 เวลา 09:08 น.
เพื่อนบ้านไทยยังเจอโควิดระบาดหนัก! เมียนมาติดเชื้อพุ่ง มาเลย์ล็อกดาวน์บางเมือง
สถานการณ์โควิดในประเทศเพื่อนบ้านไทยยังหนัก เมียนมาพบติดเชื้อพุ่งต่อเนื่องยอดสะสมเฉียด 3 หมื่นราย ขณะที่มาเลเซีนประกาศล็อกดาวน์ในบางเมือง

สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศเพื่อนบ้านของไทยยังพบการระบาดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทางการเมียนมารายงานว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาจำนวน 1,344 ราย ส่งผลให้ขณะนี้เมียนมามีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมอยู่ที่ 29,314 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 18 ราย ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 664 ราย

ส่วนผู้ป่วยที่ได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลหลังจากรักษาจนหายดีแล้วมีจำนวน 10,260 ราย

ทั้งนี้เมียนมาพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศสองรายแรกเมื่อวันที่ 23 มี.ค. และได้ตรวจเชื้อโควิด-19 ให้กับประชาชนไปแล้ว 428,668 ครั้ง

ขณะที่ ทางการมาเลเซียได้ประกาศมาตรการล็อกดาวน์บางส่วนในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองปุตราจายา และรัฐสลังงอร์ หลังยอดผู้ป่วยโควิด-19 ยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยจะมีการควบคุมการเดินทางแบบมีเงื่อนไข และจะมีผลเป็นเวลา 2 สัปดาห์นับตั้งแต่วันพุธนี้เป็นต้นไป

รายงานข่าวระบุว่า มาตรการล็อกดาวน์ดังกล่าวจะกระทบประชาชนกว่า 7 ล้านคน โดยคำสั่งนี้จะห้ามไม่ให้เดินทางนอกบ้านโดยไม่จำเป็น ยกเว้นว่าไปทำงาน

ส่วนธุรกิจยังคงเปิดให้บริการได้ แต่จะมีการปิดโรงเรียน สถานที่ทางศาสนา แหล่งบันเทิง และสวนสาธารณะ ทั้งยังจะห้ามไม่ให้มีการจัดกิจกรรมทางกีฬาและงานสังสรรค์ เช่น งานแต่งงานด้วย

ทั้งนี้ มาเลเซียกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดรอบสาม ซึ่งมีต้นตอจากผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศและการติดเชื้อแบบคลัสเตอร์ในเรือนจำ