กลุ่มแพทย์เสนอ "สหราชอาณาจักร" ยกระดับเตือนภัยโควิดแพร่ระบาด

วันที่ 22 ก.ย. 2563 เวลา 09:42 น.
กลุ่มแพทย์เสนอ "สหราชอาณาจักร" ยกระดับเตือนภัยโควิดแพร่ระบาด
กลุ่มหัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ เสนอสหราชอาณาจักรยกระดับเตือนภัยการระบาดของโควิดจากระดับ3เป็นระดับ4 หลังมีการแพร่เชื้อในระดับสูง และผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มหัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ หรือ CMOs ของของอังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ ได้ออกแถลงการณ์แนะนำให้รัฐบาลยกระดับเตือนภัยการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จากระดับ 3 สู่ระดับ 4 ซึ่งระดับการเตือนภัยดังกล่าวหมายความว่า ขณะนี้การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้เกิดขึ้นโดยทั่วไป โดยมีการแพร่เชื้อในระดับสูง ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ

นายแพทริก แวลแลนซ์ ที่ปรึกษารัฐบาลอังกฤษ กล่าวว่า ขณะนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ในอังกฤษเพิ่มขึ้น 2 เท่าในทุก 7 วัน ซึ่งหากสถานการณ์ยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไป ก็จะทำให้อังกฤษมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่จำนวน 50,000 รายต่อวันภายในกลางเดือนหน้า และจะมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 200 รายต่อวัน

ขณะนี้ อังกฤษมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สะสมอยู่ที่ 394,257 ราย และมีผู้เสียชีวิตจำนวน 41,777 ราย

ด้าน ประธานสภาสามัญชน ซึ่งเป็นสภาล่างของอังกฤษ กล่าวว่า นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ จะกล่าวแถลงการณ์ต่อรัฐสภาในวันพรุ่งนี้ หลังจากที่เขาได้ใช้เวลา 3 วันที่ผ่านมาในการหารือกับฝ่ายต่างๆเกี่ยวกับมาตรการในการสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ

ทั้งนี้มีรายงานว่านายจอห์นสันอาจประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศเป็นครั้งที่ 2 เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดดังกล่าว