ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ขู่แฉเอกสารลับสหรัฐฯอีกรอบ

วันที่ 04 ธ.ค. 2553 เวลา 19:25 น.
จูเลียน อัสซานจ์  ขู่แฉเอกสารลับสหรัฐฯ อีกแสนหน้า หากเกิดอะไรขึ้นกับตัวเอง หลังโดนขู่ฆ่า

นายจูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีกส์ ซึ่งถูกขู่ฆ่า และถูกออกหมายจับ ยอมเปิดเผยตัวบนอินเทอร์เน็ต ในกระดานสนทนาของหนังสือพิมพ์การ์เดี้ยนของอังกฤษ เป็นช่วงสั้นๆ เมื่อวานนี้ โดยเขาขู่ว่า หากเกิดอะไรขึ้นกับเขา หรือ เว็บไซต์วิกิลีกส์ เอกสารลับอีก 100,000 หน้า ของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงเรื่องยูเอฟโอ จะถูกเปิดเผยโดยอัตโนมัติ นายอัสซานจ์ ถูกสวีเดน ออกหมายจับในข้อหาข่มขืน และ ถูกตำรวจสากลออกหมายจับไปทั่วโลก ทำให้เขาต้องหลบซ่อนตัว โดยเชื่อว่า ขณะนี้เขาอาจอยู่ในอังกฤษ ขณะที่ แคนาดา และนายไมค์ ฮัคคาบี นักการเมืองใหญ่ ของพรรครีพับลิกัน กล่าวว่า นายอัสซานจ์ ควรถูกลอบสังหาร หรือ ถูกโทษประหารชีวิต ส่วนวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ เสนอออกกฎหมายใหม่ ให้การเปิดเผยชื่อของสายข่าวของสหรัฐฯ เป็นเรื่องผิดกฎหมาย

ส่วนเว็บไซต์วิกิลีกส์ ของ นายอัสซานจ์ ซึ่งเพิ่งแฉเอกสารลับของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ จนสั่นสะเทือนความสัมพันธ์ของสหรัฐฯ กับประเทศทั่วโลก ก็ประสบชะตากรรมไม่ต่างกับตัวผู้ก่อตั้ง โดยเมื่อวานนี้เว็บวิกิลีกส์ต้องเร่ร่อนไปทั่วในโลกออนไลน์ หลังจากเว็บไซต์แรกของวิกิลีกส์ ซึ่งใช้ที่อยู่ว่า วิกิลีกส์ ดอท โออาร์จี (wikileaks.org) ถูกปิด เนื่องจากผู้ให้บริการระบบเซิร์ฟเวอร์ในสหรัฐฯ ที่เคยให้บริการแก่เว็บวิกิลีกส์ ระงับการให้บริการ และกลายเป็นเว็บที่สังคมรังเกียจ โดยรัฐบาลฝรั่งเศส ออกคำเตือนผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งในฝรั่งเศส งดให้บริการแก่เว็บวิกิลีกส์

อย่างไรก็ตาม เพียง 6 ชั่วโมงต่อมา วิกิลีกส์ ก็สามารถหาเว็บเซิร์ฟเวอร์ใหม่ได้ ในสวิตเซอร์แลนด์ แต่เว็บใหม่ก็ถูกปิดอีกในวันเดียวกัน แต่ในที่สุด วิกิลีกส์ ก็สามารถหาที่อยู่ใหม่ได้ พร้อมกันถึง 3 เซิร์ฟเวอร์ ในเนเธอร์แลนด์ เยอรมนี และฟินแลนด์