"2รัฐมนตรีเลบานอน" ประกาศลาออกหลังเหตุระเบิดเบรุต

วันที่ 10 ส.ค. 2563 เวลา 08:33 น.
"2รัฐมนตรีเลบานอน" ประกาศลาออกหลังเหตุระเบิดเบรุต
รัฐมนตรีกระทรวงสารสนเทศและรัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมของเลบานอนประกาศลาออก เพื่อแสดความรับผิดชอบต่อเหตุระเบิดรุนแรงในกรุงเบรุต

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มานัล อับเดล ซาหมัด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสารสนเทศ และ เดเมียนอส กัตตาร์ รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมของเลบานอน ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุระเบิดรุนแรงในกรุงเบรุตเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คร่าชีวิตประชาชนอย่างน้อย 158 ราย และบาดเจ็บ 6,000 คน

หลังเกิดเหตุระเบิด ทำให้ชาวเลบานอนจำนวนมากรู้สึกไม่พอใจและออกมาเรียกร้องให้มีการปฏิรูปการเมือง เนื่องจากเชื่อว่าการทุจริตคอร์รัปชันอยู่เบื้องหลังการระเบิดครั้งนี้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสารสนเทศ ได้ระบุในหนังสือลาออกว่า "ดิฉันขอโทษชาวเลบานอน เพราะเราไม่สามารถตอบสนองข้อเรียกร้องของพวกเขาได้ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงในเลบานอนยังคงเป็นเรื่องยาก และความเป็นจริงไม่ได้เป็นไปอย่างที่พวกเรามุ่งหวัง และสืบเนื่องจากเหตุระเบิดร้ายแรงที่เกิดขึ้น ดิฉันจึงขอลาออกจากรัฐบาล"

รายงานข่าวระบุว่า ก่อนหน้าที่รัฐมนตรีสารสนเทศและรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของเลบานอนจะประกาศลาออกเมื่อวานนี้ ยังมีสมาชิกรัฐสภาอีกจำนวนหนึ่งยื่นหนังสือลาออกเนื่องจากเหตุระเบิดเช่นกัน

เมื่อช่วงบ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมา ประชาชนหลายพันคนได้ออกมารวมตัวกันตามท้องถนนในกรุงเบรุตเพื่อประท้วงต่อต้านรัฐบาล โดยเรียกร้องให้มีการปฏิรูประบบการเมือง เพราะเชื่อว่าเหตุระเบิดครั้งนี้มีต้นตอมาจากการทุจริตคอร์รัปชัน

ทั้งนี้ เกิดเหตุระเบิด 2 ครั้งซ้อนในพื้นที่ของท่าเรือในกรุงเบรุตเมื่อเวลาประมาณ 18.10 น.ของวันที่ 4 ส.ค.63 ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งข้อมูลเบื้องต้นเผยว่า แอมโมเนียมไนเตรตซึ่งถูกเก็บไว้ที่โกดังแห่งหนึ่งที่ท่าเรือมาตั้งแต่ปี 2557 อาจเป็นสาเหตุของการระเบิด

บทความแนะนำ