รัสเซีย-จีนแห่ทิ้งดอลลาร์สกัดสหรัฐโจมตีเศรษฐกิจ

วันที่ 03 ส.ค. 2563 เวลา 17:46 น.
รัสเซีย-จีนแห่ทิ้งดอลลาร์สกัดสหรัฐโจมตีเศรษฐกิจ
เพราะสหรัฐเอาแน่เอานอนไม่ได้แถมยังใช้สกุลเงินของตัวเองโจมตีประเทศอื่น

รัสเซียกับจีนเริ่มที่จะสลัดตัวจากการพึ่งพาเงินเหรียญสหรัฐมาหลายปีแล้วแต่เริ่มชัดเจนขึ้นในระยะหลัง จากการรายงานของสำนักข่าว RT พบว่าในไตรมาสแรกของปี 2020 ส่วนแบ่งของเงินเหรียญสหรัฐในการค้าระหว่างสองประเทศลดลงต่ำกว่า 50% เป็นครั้งแรก

เทียบเมื่อสี่ปีก่อนเงินเหรียญสหรัฐมีสัดส่วนมากกว่า 90% ของการทำธุรกกรรมและธุรกิจระหว่างรัสเซีย-จีน

ด้านหนังสือพิมพ์ Izvestia ของรัสเซียรายงานว่า สัดส่วนการรใช้เงินเหรียญสหรัฐลดลงเหลือ 46% ในตอนนี้โดยร่วงลงจาก 75% ในปี 2018 ส่วนการชำระเงินทางการค้าในตอนนี้ใช้เงินสกุลอื่นมากขึ้นถึง 54% โดยในจำนวนนี้ใช้เงินหยวนของจีน 17% ใช้เงินยูโร 30% และเงินรูเบิลของรัสเซีย 7%

สาเหตุที่การใช้เงินเหรียญสหรัฐลดลงก็เพราะสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐและยังมีโอกาสที่สหรัฐจะใช้สกุลเงินเป็นอาวุธโจมตีประเทศคู่กรณี

ในเดือนมกราคม 2020 เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียกล่าวว่ารัสเซียจะยังคงนโยายลดการใช้เงินเหรียญสหรัฐลงและจะหาทางใช้สกุลเงินท้องถิ่นให้มากที่สุด

ลาฟรอฟบอกงาสการสลัดตัวจากเงินเหรียญสหรัฐเป็นการตอบสนองกับนโยบายเศรษฐกิจของสหรัฐที่เอาแน่เอานอนไม่ได้และสหรัฐยังเอาเปรียบประเทศอื่นโดยใช้ประโยชน์จากเงินเหรียญสหรัฐในฐานะสกุลเงินหลักในทุนสํารองระหว่างประเทศ

นอกจากนี้ รัสเซียยังหันมาเก็บทองคำมากขึ้นในทุนสํารองระหว่างประเทศโดยในเดือนกันยายนปี 2014 ทองคำมีสัดส่วน 14% ในทุนสํารองระหว่างประเทศของรัสเซีย แต่ตอนนี้มีมากถึง 23% หรือ 2,299.9 ตัน

Photo by AFP / ALEXEY DRUZHININ