"เกาหลีเหนือ"พบผู้ต้องสงสัยติดโควิดรายแรกของประเทศ

วันที่ 26 ก.ค. 2563 เวลา 08:46 น.
"เกาหลีเหนือ"พบผู้ต้องสงสัยติดโควิดรายแรกของประเทศ
เกาหลีเหนือพบผู้ต้องสงสัยติดโควิด-19 เป็นรายแรกของประเทศ พบเป็นคนที่ลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย "ผู้นำคิม" สั่งใช้มาตรการขั้นสูงสุดป้องกันการแพร่ระบาด

สำนักข่าว KCNA ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานว่า พบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อโควิด-19 รายแรกในเกาหลีเหนือ ทำให้นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เรียกประชุมพรรคแรงงานเกาหลีเหนือฉุกเฉิน

รายงานข่าวระบุว่า บุคคลที่แปรพักตร์ไปยังเกาหลีใต้เมื่อ 3 ปีก่อน เป็นผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อโควิด-19 หลังจากลักลอบกลับเข้าเมืองแกซอง เมืองชายแดนของเกาหลีเหนือ อย่างผิดกฎหมาย

ทางการเกาหลีเหนือได้สั่งปิด เมืองแกซอง ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา ขณะที่ประชาชนที่สัมผัสกับบุคคลดังกล่าว และบุคคลที่เดินทางออกจากเมืองแกซองในช่วง 5 วันที่ผ่านมาได้ถูกกักตัวไว้แล้ว

นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ได้กล่าวระหว่างการ ประชุมฉุกเฉินของกรมการเมืองคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลีที่มีขึ้นเมื่อวานนี้ว่า จะใช้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดระดับสูงสุด

นอกจากนี้ ในการประชุมยังได้มีการหารือถึงปัญหาของประสิทธิภาพการป้องกันที่หละหลวมในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องกับการหลบหนีไปเกาหลีใต้ และทางพรรคได้ตัดสินใจจะลงโทษอย่างรุนแรงหากเกิดกรณีคล้ายคลึงกันอีก

ก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือประกาศตัวว่าเป็นประเทศที่ไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 และได้ตัดเส้นทางการเดินทางเข้าและออกจากจีนตั้งแต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา หลังมีรายงานพบโควิด-19 ครั้งแรกเมื่อปลายปีที่แล้วในเมืองอู่ฮั่นของจีน

บทความแนะนำ