อีกแล้ว! จีนพบเชื้อโคโรนาไวรัสในกุ้งแช่แข็งนำเข้า

วันที่ 11 ก.ค. 2563 เวลา 13:59 น.
อีกแล้ว! จีนพบเชื้อโคโรนาไวรัสในกุ้งแช่แข็งนำเข้า
จีนพบเชื้อโคโรนาไวรัสจากกุ้งแช่แข็งนำเข้า หลังเพิ่งพบในแซลมอนเมื่อเดือนที่แล้ว ทำให้มีการตั้งคำถามอีกครั้งว่าเชื้อโรคนี้สามารถแพร่กระจายผ่านอาหารหรืออาหารแช่แข็งหรือไม่

ปี้เค่อซิน ผู้อำนวยการสำนักงานความปลอดภัยด้านอาหารส่งออกและนำเข้าซึ่งอยู่ภายใต้กระทรวงศุลกาการของจีนเผยว่า ทางการจีนได้ตรวจสอบหาเชื้อโคโรนาไวรัสจากอาหารแช่แข็งนำเข้า บรรจุภัณฑ์ทั้งด้านในและด้านนนอก และบริเวณใกล้เคียงจำนวน 223,000 ตัวอย่าง โดยพบเชื้อใน 6 ตัวอย่าง

ปี้ระบุว่า เชื้อโคโรนาไวรัสที่พบในตัวอย่างทั้ง 6 ตัวอย่างอยู่บริเวณบรรจุภัณฑ์ด้านนอกและภายในตู้คอนเทนเนอร์ของกุ้งขาวที่นำเข้ามาจากโรงงาน 3 แห่งในเอกวาดอร์ ส่วนในกุ้งและบรรจุภัณฑ์ด้านในไม่พบเชื้อ

เบื้องต้นทางการจีนสั่งระงับการนำเข้ากุ้งจากทั้ง 3 โรงงานและเผาสินค้าที่พบเชื้อทั้งหมด โดยหลังจากนี้จะตรวจสอบหาเชื้อโคโรนาไวรัสจากสินค้านำเข้าเข้มงวดขึ้น เพื่อปกป้องสุขภาพของประชาชน

แม้ความเสี่ยงที่เชื้อโคโรนาไวรัสจะแพร่ระบาดจากอาหารสู่คน แต่ทางการจีนเริ่มตรวจสอบอาหารแช่แข็งนำเข้าครั้งใหญ่บริเวณท่าเรือหลังจากพบเชื้อโคโรนาไวรัสในแซลมอนนำเข้าเมื่อเดือนที่แล้ว รวมทั้งสั่งระงับการนำเข้าเนื้อสัตว์จากโรงงานที่พบคนงานติดเชื้อในหลายประเทศ อาทิ บราซิล อังกฤษ เยอรมนี