อย่าหวังเห็นบราซิลเปลี่ยนนโยบายรับมือโควิด แม้ผู้นำติดเชื้อแล้ว

วันที่ 08 ก.ค. 2563 เวลา 16:27 น.
อย่าหวังเห็นบราซิลเปลี่ยนนโยบายรับมือโควิด แม้ผู้นำติดเชื้อแล้ว
ผู้นำบราซิลเผยหลังผลโควิดเป็นบวกว่า "ไม่มีเหตุผลที่ต้องกลัว ชีวิตต้องดำเนินต่อไป"

ช่วงแรกที่โควิดระบาดผู้นำบราซิลบอก "ก็แค่หวัดธรรมดา" หลังโควิดคร่าชีวิตคนบราซิลนับหมื่อนผู้นำบอก "แล้วไง แล้วจะให้ผมทำยังไง" กระทั่งตัวเองติดโควิด "เพราะผมโหมงานหนัก เลยป่วย ผมยังสบายดี" นี่เป็นเพียงบางส่วนของทัศนะที่มาจาก ฌาอีร์ โบลโซนารู (Jair Bolsonaro) ประธานาธิบดีบราซิล ซึ่งได้กลายเป็นผู้นำโลกคนสำคัญรายล่าสุดที่ป่วยติดเชื้อโควิด-19 

ในระหว่างการแถลงต่อสื่อ ผู้นำบราซิลซึ่งสวมหน้ากากอนามัยเผยว่า เขามีผลตรวจเชื้อโควิดเป็นบวก ก่อนจะดึงหน้ากากอนามัยลงมาเพื่อโชว์สื่อมวลชนว่าตนเองยังคงดูดี แม้จะเริ่มมีอาการป่วย "เล็กน้อย" ด้วยไข้สูง และเริ่มมีอาการไอตั้งแต่ช่วงวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่ตอนนี้อาการโดยรวมดีขึ้นแล้ว

การตรวจเชื้อครั้งนี้นับเป็นครั้งที่4แล้ว หลังจากที่มีบุคคลใกล้ชิดหลายคนในทำเนียบประธานาธิบดีทยอยป่วยติดเชื้อตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา

โบลโซนารูซึ่งได้ฉายาว่า "ทรัมป์แห่งอเมริกาใต้" เคยสร้างเสียงวิจารณ์ในหลายครั้ง จากการที่เขากล่าวถึงสถานการณ์โควิดในประเทศ ช่วงแรกๆที่บราซิลพบการระบาดของโควิดว่า "หากผมติดเชื้อโควิด ผมไม่มีอะไรต้องกังวล ผมจะไม่รู้สึกอะไรเลย มันก็แค่ไข้หวัดธรรมดา ไม่มีอะไรต้องกลัว"

แต่หลังจากโควิดคร่าชีวิตคนบราซิลถึงหลักหมื่นคนก็บอกว่า "แล้วจะให้ผมทำยังไง ผมก็เสียใจนะ แต่ผมไม่ใช่พระผู้ไถ่ช่วยให้รอด" กระทั่งล่าสุดที่ติดเชื้อก็บอกว่า "เพราะผมทำงานหนัก เลยติดเชื้อ แต่ดูสิ ... ผมยังสบายดี ขอบคุณพระเจ้าและขอบคุณทุกคนที่สวดภาวนาให้ผม .. ส่วนพวกที่วิจารณ์ผม ไม่เป็นไร วิจารณ์ต่อไปตราบเท่าที่พวกคุณต้องการ"

ที่ผ่านมา นายโบลโซลนารู มีจุดยืนดูแคลนเชื้อโควิดมาโดยตลอด ทั้งพยายามสื่อสารกับชาวบราซิลว่าเชื้อโควิดไม่ได้ร้ายแรงอย่างที่คิด โดยเขาปฏิเสธการสวมหน้ากากในที่สาธารณะ ไม่รักษาระยะห่างทางสังคม ทั้งยังสนับสนุนกลุ่มต่อต้านล็อกดาวน์เมืองในแต่ละท้องถิ่น

แม้ผู้นำบราซิลจะมีท่าทีอันเพิกเฉยต่อสถานการณ์โควิดมาโดยตลอด กระทั่งผลการตรวจเชื้อครั้งที่4เป็นบวก คงเป็นการยากที่ปธน.บราซิลจะเปลี่ยนนโยบายการรับมือสถานการณ์โควิดในประเทศ สังเกตได้จากคำพูดในระหว่างแถลงต่อสื่อเมื่อวานนี้ว่า "ไม่มีเหตุผลที่ต้องกลัวโควิด ชีวิตต้องดำเนินต่อไป” ซึ่งตอกย้ำจุดยืนเดิมของผู้นำบราซิลไม่เปลี่ยนแปลง

นอกจากนี้ รัฐมนตรี10คนจากครม.โบลโซลนารูทั้งหมด23คน ล้วนเป็นเจ้าหน้าที่ทหาร โดยเฉพาะคณะทำงานที่เกี่ยวข้องกับการรับมือโควิดโดยตรงอย่างรัฐมนตรีสาธารณสุข ที่โบลโซลนารูแต่งตั้งนายพล Eduardo Pazuello ผู้ไม่เคยผ่านงานด้านสาธารณสุขมาก่อน นั่งหัวโต๊ะรับมือโควิดในประเทศ หลังรัฐมนตรีสาธารณสุขของบราซิลสละเก้าอี้ไปแล้วถึง 2 รายในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือน เนื่องจากมีความคิดเห็นไม่ตรงกับผู้นำ

แม้ว่ายอดติดเชื้อโควิดสะสมในบราซิลจะเกินกว่า 1.65 ล้านคน เสียชีวิตไปแล้วไม่น้อยกว่า 65,000 ราย แต่นักระบาดวิทยาและผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายคาดการณ์ว่า ยอดผู้ติดเชื้อในบราซิลอาจสูงกว่าปัจจุบัน 12 ถึง 16 เท่า หากรัฐบาลกลางบราซิเลียไม่ยอมเปลี่ยนมาตรการรับมือ

บทความแนะนำ