ย้อนรอยการทดลองสุดโหดกับลิงที่เขย่าขวัญชาวโลก

วันที่ 07 ก.ค. 2563 เวลา 20:15 น.
ย้อนรอยการทดลองสุดโหดกับลิงที่เขย่าขวัญชาวโลก
ภาพที่เห็นคือหนึ่งในลิงแห่งซิลเวอร์สปริงส์ที่ชื่อโดมิเตียน ในหนึ่งในรูปซึ่งองค์กร PETA เผยแพร่สู่หนังสือพิมพ์

กรณีการทารุณลิงที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์คือ กรณีลิงแห่งซิลเวอร์สปริงส์ (Silver Spring monkeys) คือ ลิงแม็กแคก 17 ตัวจากประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งถูกเก็บไว้ ณ สถาบันวิจัยพฤติกรรมศาสตร์ที่เมืองซิลเวอร์สปริงส์ ในรัฐแมรี่แลนด์ ประเทศสหรัฐ ตั้งแต่ พ.ศ. 2524 ถึง พ.ศ. 2534 เพื่อใช้ทดลองทางวิทยาศาสตร์ แต่ภาพที่หลุดออกมาทำให้ชาวโลกต้องสยดสยองและเกิดการถกเถียงเรื่องการทารุณกรรมสัตว์และความจำเป็นที่จะต้องใช้สัตว์เพื่อทดลองด้านวิทยาศาสตร์

ลิงเหล่านี้ถูกจับมาโดยนักจิตวิทยาชื่อว่า เอ็ดเวิร์ด ทับ (Edward Taub) เพื่อใช้เป็นสัตว์ทดลอง เอ็ดเวิร์ด ทับได้ตัดปมประสาทรากหลัง ซึ่งเป็นตัวส่งความรู้สึกต่อการสัมผัสจากแขนหรือขาไปยังสมองของของลิงเหล่านั้น จากนั้นจึงใช้อุปกรณ์พยุงแขนเพื่อยึดแขนที่ใช้การได้ หรือแขนที่ถูกทำให้ไร้ความรู้สึกเพื่อฝึกให้พวกมันใช้แขนซึ่งไม่มีความรู้สึก

เอ็ดเวิร์ด ทับ ได้ทำการทดลองการตัดเส้นประสาทรับความรู้สึกกับลิงแสม (Macaca fascicularis) เพศผู้จำนวน 16 ตัว และลิงวอก (Macaca mulatta) เพศเมียหนึ่งตัว แต่ละตัวมีความสูงประมาณ 35 ซม โดยทุกตัวเกิดในธรรมชาติ ณ ประเทศฟิลิปปินส์ ลิงแต่ละตัวถูกขังเดี่ยวในกรงเหล็กขนาด 45 x 45 ซม โดยปราศจากที่นอน ชามอาหาร หรือสิ่งกระตุ้นอื่นๆ ในสภาพแวดล้อม พวกมันอยู่ในห้องขนาด 1.4 ตารางเมตร

สาเหตุที่เอ็ดเวิร์ด ทับทำการทดลองลักษณะนี้ก็เพราะเขาสงสัยว่าที่ลิงไม่ใช้แขนหรือขาที่ไร้ความรู้สึกนั้น เป็นเพียงเพราะพวกมันยังสามารถใช้แขนที่ยังใช้การได้หรือเปล่า เขาจึงทำการทดลองเพื่อไขข้อข้องใจนี้ด้วยการตัดเส้นประสาทของแขนข้างหนึ่งและมัดแขนอีกข้างไว้ด้วยผ้าคล้องแขน และพบว่าลิงใช้แขนที่ไร้ความรู้สึกเพื่อกินอาหารและขยับตัวไปรอบๆ 

ต่อมาทับยังไม่หยุดสงสัย เขาเกิดความคิดขึ้นมาอีกว่าบางทีการที่ลิงไม่ยอมใช้แขนที่ไร้ความรู้สึกอาจเป็นเพราะว่ามันยังสามารถใช้แขนอีกข้างได้ ดังนั้นเขาจึงจัดการทำให้แขนทั้งสองข้างของลิงไม่มีความรู้สึก เพื่อบังคับให้พวกมันใช้แขนที่ไม่มีความรู้สึกนั้น ผลที่ได้คือคำตอบที่เขาสงสัย 

เรื่องนี้ถูกเปิดโปงโดยอเล็กซ์ ปาเชโก นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสัตว์และได้แฝงตัวเข้าไปในสถาบันเพื่อสืบเรื่องนี้ เขาพบว่าพวกลิงต้องใช้ชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมที่โสโครก และที่น่าสยดสยองก็คือ มีลิง 12 ตัวถูกตัดเส้นประสาทสัมผัส พวกมันมีอาการทางประสาท และมักโจมตีแขนหรือขาที่ถูกตัดเส้นประสาทราวกับว่ามันเป็นวัตถุแปลกปลอม

ปาเชโก นำรูปไปเผยแพร่ต่อกลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิสัตว์และต่อมาเริ่มเชิญชวนสัตวแพทย์และนักวิทยาศาสตร์เข้ามาดูห้องทดลองเพื่อเป็นพยาน แล้วรายงานสถานการณ์ต่อตำรวจ จนนำไปสู่การบุกค้นห้องทดลองในวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2524 ในความผิดตามกฎหมายป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ของรัฐแมรี่แลนด์ 

ภาพจาก PETA