นักวิทย์นับร้อยเผยโควิดแพร่ในอากาศได้ จี้WHOต้องแก้คำเตือน

วันที่ 06 ก.ค. 2563 เวลา 14:33 น.
นักวิทย์นับร้อยเผยโควิดแพร่ในอากาศได้ จี้WHOต้องแก้คำเตือน
อย่างไรก็ตามองค์การอนามัยโลกกล่าวว่ากล่าวว่าหลักฐานที่แสดงว่าไวรัสลอยไปลอยมาอยู่ในอากาศนั้นไม่น่าเชื่อถือ

สำนักข่าว The New York Times รายงานว่านักวิทยาศาสตร์หลายร้อยคนกล่าวว่ามีหลักฐานว่าโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ปนเปื้อนอยู่ในอนุภาคขนาดเล็กในอากาศและสามารถทำให้คนติดเชื้อได้ นักวิทยาศาสตร์เหล่านี้กำลังเรียกร้องให้องค์การอนามัยโลกแก้ไขข้อเสนอแนะการป้องกันโรคเสียใหม่

ที่ผ่านมาองค์การอนามัยโลกกล่าวว่าโรคโควิด-19 แพร่กระจายจากคนสู่คนเป็นส่วนใหญ่ผ่านทางจมูกหรือปาก โดยเมื่อผู้ติดเชื้อจามหรือไอจะมีละอองฝอยถูกขับออกมาทำให้คนที่ไม่ได้ป้องกันตัวเองติดเชื้อได้ 

ในจดหมายเปิดผนึกถึงองค์การอนามัยโลกและเตรียมจะตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์สัปดาห์หน้า นักวิทยาศาสตร์ 239 คนจาก 32 ประเทศระบุหลักฐานที่แสดงว่าอนุภาคขนาดเล็กสามารถทำให้คนติดเชื้อได้

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าโคโรนาไวรัสจะถูกพัดพาไปในอากาศและสามารถแพร่เชื้อได้เมื่อสูดดม เชื้อจะติดอยู่กับละอองขนาดเล็กลอยไปตามส่วนต่างๆ ของห้อง โดยไม่จำเป็นว่าจะมีละอองขนาดใหญ่เป็นตัวกลางผ่านอากาศหลังจากจามหรือไม่ก็ตาม 

อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลกกล่าวว่ากล่าวว่าหลักฐานที่แสดงว่าไวรัสลอยไปลอยมาอยู่ในอากาศนั้นไม่น่าเชื่อถือ

“โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา เราได้ระบุหลายครั้งว่าเราพิจารณาการแพร่เชื้อทางอากาศว่ามีโอกาสเป็นไปได้ แต่ไม่มีหลักฐานสนับสนุนที่เป็นชิ้นเป็นอันหรือชัดเจน” ดร. เบเนเดตตา อัลเลแกรนซี ผู้นำด้านการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อขององค์การอนามัยโลก กล่าว

Photo by Raul ARBOLEDA / AFP