ทรัมป์ใช้วันเอกราชประกาศสยบฝ่ายซ้าย อ้างผู้ประท้วงทำลายชาติ

วันที่ 05 ก.ค. 2563 เวลา 10:33 น.
ทรัมป์ใช้วันเอกราชประกาศสยบฝ่ายซ้าย อ้างผู้ประท้วงทำลายชาติ
การเมืองสหรัฐกลายเป็นการต่อสู้ระหว่างอุดมการณ์อีกครั้ง เมื่อทรัมป์ปลุกผีฝ่ายซ้ายมาฝช้โจมตีผู้ประท้วงว่าหัวรุนแรง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์มีแถลงการเนื่องในวันประกาศอิสรภาพ หรือวันชาติของสหรัฐ วันที่ 4 กรกฎาคม โดยสัญญาว่าจะเอาชนะ“ ฝ่ายซ้ายหัวรุนแรง” และโอ้อวดว่าสามารถจัดการกับโควิด-19 ได้อยู่หมัด ทั้ง ที่กรณีผู้ติดเชื้อที่สหรัฐยังพุ่งไม่หยุด

“ ตอนนี้เรากำลังอยู่ในขั้นตอนของการเอาชนะฝ่ายซ้ายที่เหลือ: พวกมาร์กซิสต์, ผู้นิยมอนาธิปไตย, ผู้ก่อความวุ่นวาย, ผู้ปล้นชิง และคนอื่นๆ ในหลายๆ กรณีที่ไม่รู้ตัวว่ากำลังทำอะไรอยู่ เราจะไม่ปล่อยให้มวลชนที่โกรธแค้นทำลายรูปปั้นของเรา ลบประวัติศาสตร์ของเรา ปลูกฝังลูกหลานของเราในทางที่ผิด หรือเหยียบย่ำเสรีภาพของเรา” ทรัมป์กล่าวสุนทรพจน์ที่สนามหญ้าทางทิศใต้ของทำเนียบขาว

ในช่วงเวลาหลายสัปดาห์ ทรัมป์มุ่งมั่นกับความพยายามทำลายการเคลื่อนไหวต่อต้านการเหยียดผิวหลังจากการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ จนกลายเป็นขบวนการตรวจสอบประวัติศาสตร์และอนุสาวรีย์ที่เกี่ยวข้องกับการเหยียดผิว ล่าสุดได้มีการเรียกร้องให้ทำลายประติมากรรมรูปประธานาธิบดีสหรัฐที่ภูเขารัชมอร์ ทำให้ทรัมป์ถึงกับต้องเดินทางไปที่รัชมอร์ ในรัฐเซาท์ดาโกตาด้วยตัวเอง

ที่รัชมอร์ทรัมป์มีสุนทรพจน์ในลักษณะเดียวกันโดยกล่าวหาผู้ประท้วงว่าเป็นพวก “ลัทธิฟาสซิสต์ใหม่ฝ่ายซ้ายจนถึงซ้ายสุดโต่ง” ที่พยายามลบประวัติศาสตร์ของชาติ

ทรัมป์ ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางจากการรับมือการระบาดของใช้โคโรนาไวรัสยังกล่าวว่าสหรัฐกำลังประสบความสำเร็จอย่างไม่น่าเชื่อในการค้นหาวิธีการรักษาไวรัสและกำลังทำการ “ทดสอบในเชิงลึก” เกี่ยวกับวัคซีน เและชมเชยว่ามีการตรวจเชื้อเป็นจำนวนมากในสหรัฐ

“เราก้าวหน้าไปมาก กลยุทธ์ของเราก็ดำเนินไปด้วยดี” ทรัมป์กล่าว

แต่ดุเหมือนว่าทรัมป์จะใช้วิธีการอธิบายความสำเร็จของคนละมุมมองกับสาธารณชน จากคำพูดของทรัมป์ทำให้เราเข้าใจว่าการติดเชื้อจำนวนมากในสหรัฐเป็นผลมาจากการตรวจผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ไม่ใช่เพราะความผิดพลาดของรัฐบาลเขา

Photo by SAUL LOEB / AFP