ฝนถล่มภาคตะวันตกญี่ปุ่น สั่งอพยพประชาชน2แสนหนีน้ำท่วมหนัก

วันที่ 04 ก.ค. 2563 เวลา 12:31 น.
ฝนถล่มภาคตะวันตกญี่ปุ่น สั่งอพยพประชาชน2แสนหนีน้ำท่วมหนัก
ฝนถล่มเกาะคิวชูหนักสุดรอบหลายสิบปี ญี่ปุ่นอพยพประชาชน 2 แสนหนีน้ำท่วมฉับพลัน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า สำนักอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นได้ประกาศเตือนภัยฉุกเฉินระดับ 5 ซึ่งเป็นระดับสุงสุด หลังเกิดฝนตกหนักบริเวณภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศบริเวณจังหวัดคูมาโมโตะ และจังหวัดคาโงชิมะ เป็นเหตุให้เกิดน้ำท่วมฉบับพลันเข้ายังพื้นที่หลายส่วน ทางการท้องถิ่นต้องสั่งอพยพชาวบ้านในพื้นที่ราว 2 แสนคนไปยังศูนย์หลบภัยชั่วคราว

รายงานระบุว่า ที่เมืองฮิโตโยชิในจังหวัดคูมาโมโตะ ระดับน้ำในแม่น้ำคูมะได้เอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่เมือง พร้อมพัดพาบ้านเรือนของประชาชนในบ้างส่วนไปตามกระแสน้ำ เช่นเดียวกับที่เมืองสึนางิในจังหวัดคูมาโมโตะ พบเหยื่อเสียชีวิตสองรายจากเหตุดินถล่ม ขณะที่อีกอย่างน้อย 10 รายยังคงสูญหาย

สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นเผยว่า ช่วงเวลาก่อน05.00น.ของเช้าวันนี้ (04 ก.ค.) บางพื้นที่ของจังหวัดคูมาโมโตะวัดปริมาณน้ำฝนได้มากกว่า 100 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง เช่นเดียวกับจังหวัดคาโงชิมะในภูมิภาคคิวชู นับเป็นภาวะฝนตกหนักที่สุดเป็นประวัติการณ์ในช่วงหลายสิบปี

ด้านนายกรัฐมนตรีชินโซะ อาเบะ ได้สั่งระดมพลจากกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นจำนวน 10,000 นาย ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือพร้อมเร่งค้นหาและกู้ภัยชาวบ้านที่ติดอยู่ในพื้นที่ ส่วนรถไฟชินคันเซ็นได้หยุดวิ่งให้บริการในทุกเส้นทางทั่วภูมิภาคคิวชูแล้ว