การแข่งกีฬาท่าจะไม่รอด พบหลายลีกติดเชื้อโควิด

วันที่ 29 มิ.ย. 2563 เวลา 17:08 น.
การแข่งกีฬาท่าจะไม่รอด พบหลายลีกติดเชื้อโควิด
การแข่งขันหลายๆ ลีกเริ่มมาระยะหนึ่งแล้วแต่ความกังวลยังไม่หมดไป

การแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆ ที่หยุดชะงักไปนานหลายเดือนเริ่มกลับมาแข่งขันกันอีกครั้งพร้อมด้วยมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม แต่บางประเทศไม่สนใจมาตรการนี้เลยและจัดการแข่งขันตามปกติ ผลก็คือพบการติดเชื้อในกลุ่มผู้ชมและนักกีฬา แม้แต่แมตช์ที่มีการระมัดระวังการติดเชื้อโควิด-19 ก็ยังไม่รอด

ตัวอย่างเช่น การแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ชิปของแอฟริกาใต้พบผู้ติดเชื้อ 7 คนใน 4 สโมสรขณะที่แอฟริกาเตรียมที่จะเริ่มการแข่งขันใหม่ ทั้งๆ ที่การระบาดของโรคโคโรนาไวรัสยังไม่ถึงจุดสูงสุดในแอฟริกาใต้ โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ซเวลี มาคิเซ (Zweli Mkhize) กล่าวเตือนไว้ในสัปดาห์นี้ว่า "สิ่งที่เลวร้ายที่สุดยังมาไม่ถึง"

แต่การแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ชิปต้องเดินหน้าต่อไป เพราะเป็นลีกที่มีเงินหมุนเวียนสูงสุดในแอฟริกาใต้

ที่บราซิล หลายทีมเริ่มซักซ้อมกันอีกครั้ง แต่มีเพียงลีกของรัฐริโอเดอจาเนโรเท่านั้นเริ่มแข่งอีกครั้งเมื่อวันอาทิตย์ แต่หนึ่งในทีมของลีกคือ Botafogo คัดค้านการแข่งขันโดยบอกว่าเริ่มลีกเร็วเกินไปเพราะยังมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเป็นจำนวนมากในบราซิล นอกจากนี้ทางทีมยังแขวนแผ่นป้ายประท้วงไว้ที่สนามแข่งด้วย 

ทีมคริกเก็ตของปากีสถานมีผู้เล่น 10 คนมีเชื้อโควิด-19 หลังจากทำการตรวจเพียง 1 ครั้ง แม้จะพบผู้ติดเชื้อแล้วทีมทีมคริกเก็ตของปากีสถานก็ยังจะออกเดินทางไปทัวร์อังกฤษในวันอาทิตย์นี้ และเมื่อถึงแล้วจะต้องกักตัวที่อังกฤษแยก 14 วันก่อนจะเริ่มแข่งขันได้

วงการกอล์ฟก็วิกฤตพอๆ กันเมื่อ เดนนี่ แมคคาร์ธี กลายเป็นนักกอล์ฟคนที่สามของ PGA Tour ที่ติดเชื้อโควิด-19 จนต้องถอนตัวจากการแข่งขัน Travelers Championship ใน Cromwell รัฐคอนเนตทิคัต ประเทศสหรัฐ ก่อนหน้านี้ นิค วัตนีย์ เป็นผู้เล่นทัวร์คนแรกที่ติดเชื้อเมื่อสัปดาห์ที่แล้วและคาเมรอน แชมป์ ติดเชื้อในระหว่างการคัดกรองก่อนการแข่งขันในสัปดาห์นี้

สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ITF) ประกาศเมื่อวันศุกร์ว่าการแข่งขันเทนนิสเดวิสคัพของนักเทนนิสชาย และรอบชิงชนะเลิศเฟดคัพของนักเทนนิสฝ่ายผู้หญิง จะเลื่อนการแข่งขันออกไปในปีหน้าเนื่องจากปัญหาแทรกซ้อนที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

Photo by PETER POWELL / POOL / AFP