มหกรรมกินเนื้อสุนัขที่เมืองอวี้หลินเริ่มขึ้นอีก แต่อาจเป็นครั้งสุดท้าย

วันที่ 22 มิ.ย. 2563 เวลา 19:16 น.
มหกรรมกินเนื้อสุนัขที่เมืองอวี้หลินเริ่มขึ้นอีก แต่อาจเป็นครั้งสุดท้าย
เทศกาลนี้อาจถูกยกเลิกแต่การห้ามการบริโภคเนื้อสุนัขยังเป็นเรื่องยากและจะต้องใช้เวลาสักพัก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าเทศกาลเนื้อสุนัขชื่อดังของจีนเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง สวนทางกับการรณรงค์ของรัฐบาลจีนในการปรับปรุงสวัสดิภาพสัตว์และลดความเสี่ยงต่อสุขภาพจากการกินเนื้อสัตว์แปลกๆ หลังจากเกิดการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ และทำให้ประชาคมโลกเพ่งเล็งมากที่พฤติกรรมการกินเนื้อสัตว์ป่าของชาวจีน

เทศกาลประจำปีที่เมืองอวี้หลิน เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ทางทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน จัดขึ้นเป็น 10 วันเริ่มตั้งแต่วันที่ 21 - 30 มิถุนายน ตามปกติแล้วจะมีผู้เข้าร่วมงานเทศกาลหลายพันคน แต่นักรณรงค์เพื่อสิทธิสัตว์บอกว่าตัวเลขในปีนี้ผู้มาร่วมงานลดน้อยลง

เมื่อเดือนเมษายน กระทรวงเกษตรจีนตัดสินใจที่จะจำแนกสุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงแทนที่จะเป็นปศุสัตว์ (ที่สามารถรับประทานได้) ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญที่จะนำไปสู่การบังคับให้ประชาชนเลิกกินเนื้อสุนัขที่ทำให้เกิดภาพลักษณ์ไม่ดีในสายตาประชาคมโลก แต่ยังไม่ชัดเจนว่าคำสั่งนี้จะกระทบเทศกาลกินเนื้อสุนัขที่อวี้หลินอย่างไรบ้าง ทว่า บางเมืองได้ห้ามกินเนื้อสุนัขเด็ดขาดแล้ว เช่น เซินเจิ้น

รัฐบาลจีนกำลังร่างกฎหมายใหม่เพื่อห้ามการค้าสัตว์ป่าและปกป้องสัตว์เลี้ยงและนักรณรงค์หวังว่าปีนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายที่มีการจัดงานเทศกาล

"ผมหวังว่าอวี้หลินจะเปลี่ยนแปลง ไม่เพียงแต่เพื่อประโยชน์ของสัตว์ แต่ยังเพื่อสุขภาพและความปลอดภัยของผู้คนด้วย" ปีเตอร์ หลี่ กล่าว เขาผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายของจีนของกลุ่มสิทธิสัตว์ Humane Society International

“การอนุญาตให้มีการรวมตัวกันเพื่อค้าขายและบริโภคเนื้อสุนัขในตลาดและในร้านอาหารที่แออัดโดยอ้างว่าเป็นงานเทศกาล ทำให้เกิดความเสี่ยงด้านสาธารณสุขอย่างมีนัยสำคัญ” หลี่กล่าว

ทั้งนี้ องค์กร Humane Society International ยังสามารถช่วยเหลือสุนัขตัวน้อยจากการถูกชำแหละเป็นเนื้อบนเขียงได้อย่างทันการณ์ และนำไปดูแลที่เมืองต้าเหลียน แม้ว่าจะมีเพียง 10 ตัวจากจำนวนหลายร้อยตัวที่ถูกฆ่าเพื่อกินเป็นอาหารก็ตาม

จางเฉียนเฉียนนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสัตว์ที่อยู่ในอวี้หลินเมื่อวันเสาร์กล่าวว่าตอนนี้ได้แต่รอเวลาให้เทศกาลเนื้อสุนัขจะถูกแบนเท่านั้น โดยจากการสนทนากับผู้ขายเนื้อสัตว์ทำให้ทราบว่าทางการได้บอกแล้วว่าจะไม่อนุญาตให้บริโภคเนื้อสุนัขในอนาคต

“แต่การห้ามการบริโภคเนื้อสุนัขยังเป็นเรื่องยากและจะต้องใช้เวลาสักพัก” จางเฉียนเฉียนกล่าว

Vshine

Vshine