โมดีลั่น กองทัพมีอิสระใช้กำลังทหารบนพรมแดนพิพาทจีนทันทีหากจำเป็น

วันที่ 20 มิ.ย. 2563 เวลา 14:12 น.
โมดีลั่น กองทัพมีอิสระใช้กำลังทหารบนพรมแดนพิพาทจีนทันทีหากจำเป็น
นายกโมดีย้ำ แม้ไม่มีทหารฝ่ายใดละเมิดพรมแดนก่อนแต่คนอินเดียโกรธจีนมาก พร้อมเสริมกำลังพลเข้าพื้นที่พิพาทแล้ว

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ผู้นำอินเดียกล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า กองทัพอินเดียมีอำนาจอิสระที่จะกระทำการใดๆก็ตาม"หากจำเป็น" เพื่อจัดการปัญหาด้านพรมแดนระหว่างจีนบริเวณเทือกเขาหิมาลัย หลังจากที่ทหารซึ่งประจำการบริเวณดังกล่าวของทั้งสองฝั่ง เข้าปะทะกันจนมีรายงานเจ้าหน้าที่ของทั้งสองฝ่ายบาดเจ็บและเสียชีวิต

เหตุการณ์ดังกล่าวได้ส่งให้เกิดแรงกดดันต่อรัฐบาลโมดี เนื่องจากมีรายงานทหารฝั่งอินเดียราว 20 นายเสียชีวิจจากเหตุปะทะ โดยนายกโมดีได้กล่าวผ่านโทรทัศน์ท้องถิ่นในวันศุกร์ว่า แม้จะไม่ทหารจากฝ่ายใดละเมิดพรมแดน รวมถึงอินเดียไม่ได้เสียพื้นที่ในการปกป้องอธิปไตย แต่คนอินเดียรู้สึกโกรธทางจีนมาก ทั้งตนยังได้ให้อำนาจกองทัพมีอิสระในการจัดการปัญหาเหนือพรมแดนอย่างเต็มที่หากจำเป็น และเสริมกำลังพลเข้าในพื้นที่เพื่อตรวจสอบลาดตระเวนตามแนวชายแดน

เมื่อวานนี้ทางด้านโฆษกกระทรวงต่างประเทศอินเดียเผยว่า นายสุพรหมณยัม ชัยศังกระ รมว.กระทรวงการต่างประเทศได้หารือทางโทรศัพท์กับนายหวังอี้ รมว.ต่างประเทศจีน โดยแม้ทั้งสองยังคงตำหนิว่าต่างฝ่ายต่างปล่อยให้ทหารรุกล้ำเขตแดนก่อน แต่ก็ยืนยันจะร่วมกันหาทางออกด้วยสันติวิธี

จนถึงตอนนี้ทางการจีนยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขทหารฝ่ายตนที่บาดเจ็บหรือเสียชีวิต แม้ว่าสื่ออินเดียจะรายงานตรงกันว่ามีการสูญเสียของเจ้าหน้าที่ทั้งสองฝ่าย