อินเดียจะหันไปซบตะวันตกเพื่อเอาคืนจีนหรือไม่

วันที่ 19 มิ.ย. 2563 เวลา 20:55 น.
อินเดียจะหันไปซบตะวันตกเพื่อเอาคืนจีนหรือไม่
ที่ผ่านมาสหรัฐและพันธมิตรพยายามดึงอินเดียเข้ามาเป็นพวกเพื่องัดข้อกับจีน และตอนนี้การปะทะกันอย่างดุเดือดบริเวณหุบเขาแม่น้ำกัลวันในแคว้นลาดักเมื่อเร็วๆ นี้ ดูเหมือนจะผลักอินเดียไปหาสหรัฐมากขึ้น

การปะทะกันที่พรมแดนอินเดีย-จีนรอบล่าสุดนี้ถือว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 45 ปี ส่งผลให้ทหารอินเดีย 20 นายเสียชีวิต ส่วนตัวเลขทหารจีนที่เสียชีวิตหรือบาดเจ็บยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูล

นักวิเคราะห์มองว่าความตึงเครียดรอบใหม่นี้จะเป็นบททดสอบสุดหินว่าอินเดียพร้อมหรือเต็มใจจะงัดข้อกับมหาอำนาจอย่างจีนหรือไม่

ในขณะที่จีนกำลังเผชิญกับการจับตาและเสียงวิพากษ์วิจารณ์การรับมือการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส อินเดียก็เริ่มแสดงท่าทีให้สหรัฐเห็นว่าความหวังจะได้อินเดียเป็นพวกเริ่มใกล้ความจริงมากขึ้น

เดือนนี้อินเดียเพิ่งจะเซ็นสัญญาทางทหารกับออสเตรเลียเพื่อให้ทั้งสองประเทศสามารถใช้ฐานทัพของกันและกันได้ และอาจเลยไปถึงการเชิญออสเตรเลียเข้าร่วมซ้อมรบที่กองทัพเรืออินเดียจับมือกับกองทัพเรือญี่ปุ่นและสหรัฐ เพื่อแสดงแสนยานุภาพของกลุ่ม Quad ซึ่งประกอบด้วยออสเตรเลีย ญี่ปุ่น สหรัฐ และอินเดีย เพื่อตอบโต้การขยายอิทธิพลทางทะเลของจีนในภูมิภาค

แม้ว่าอินเดีนเริ่มมีบทบาทสำคัญในเวทีโลก ไม่ว่าจะเป็นการได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกไม่ถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) และเก้าอี้กรรมการบริหารองค์การอนามัยโลก (WHO) ซึ่งอินเดียได้ร่วมเรียกร้องให้มีการตรวจสอบต้นตอของเชื้อโคโรนาไวรัส

ทว่าอำนาจทางทหารและเศรษฐกิจของอินเดียยังเทียบจีนไม่ติด ซึ่งอาจทำให้อินเดียยังไม่กล้ายกระดับความขัดแย้งทางอาวุธในการปะทะที่พรมแดนหิมาลัยที่ทหารทั้งสองฝ่ายเพิ่งแลกอาวุธกัน

แม้ว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทั้งจีนและอินเดียจะพยายามเจรจาเพื่อลดความขัดแย้งระหว่างกัน แต่ภาพถ่ายทางดาวเทียมและปากคำของชาวบ้านในพื้นที่ พบว่ายังมีการเพิ่มกำลังทหารอย่างต่อเนื่องจากทั้งสองฝ่าย

จริงอยู่ว่าอินเดียมีกองทัพที่ใหญ่ที่สุดประเทศหนึ่งของโลก แต่ยังมีความล้าหลังและสู้ประเทศอื่นไม่ได้ โดยเฉพาะจีน ปีนี้อินเดียจัดสรรงบประมาณให้กระทรวงกลาโหมเกือบ 74,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่จีนทุ่มงบถึง 178,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

เรียกว่าเทียบกันไม่ติด

ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา จีนทำให้อินเดียรู้สึกว่าถูกจีนโอบล้อมไว้อย่างหนาแน่นด้วยการใช้เพื่อนบ้านของอินเดียเป็นเครื่องมือ

กรณีที่เห็นได้ชัดและเพิ่งเกิดขึ้นสดๆ ร้อนๆ คือ ระหว่างที่อินเดียรับมือกับจีนที่พรมแดนหิมาลัย เนปาลเพื่อนบ้านก็อนุมัติแผนที่ฉบับใหม่โดย ผนวกเอาดินแดนที่อินเดียอ้างสิทธิไปเป็นของตัวเอง ซึ่งทางการอินเดียเชื่อว่าการเคลื่อนไหวของเนปาลได้รับคำสั่งมาจากจีน

นอกจากนั้น จีนยังเข้ายึดท่าเรือของศรีลังกาซึ่งอยู่นอกชายฝั่งทางตอนใต้ของอินเดียหลังจากศรีลังกาไม่สามารถชำระหนี้เงินกู้ยืมคืนจีน ทำให้อินเดียกังวลว่าจีนจะส่งทหารเข้าไปประจำที่ท่าเรือนี้

ส่วนจีนเองก็อ่อนไหวกับความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันมากขึ้นระหว่างอินเดียกับชาติตะวันตกโดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐ

ทว่าความสัมพันธ์ของสหรัฐกับอินเดียก็ใช่ว่าจะหวานชื่น แต่ในสถานการณ์ที่ความขัดแย้งบริเวณพรมแดนกับจีนรุนแรงขึ้น หลายฝ่ายจึงเชื่อว่าตัวเลือกเดียวของอินเดียก็คือหันไปซบตะวันตก

วิชัย เคเชฟ โกเคล อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศอินเดียเผยว่า นานาประเทศไม่อาจเพิกเฉยกับความก้าวร้าวของจีนและจำเป็นต้องเลือกข้างระหว่างจีนกับสหรัฐ

“ในยุคหลัง Covid-19 การสานสัมพันธ์อันดีกับทั้งสองประเทศในเวลาเดียวกันอาจไม่เกิดขึ้นอีก” โกเคลระบุ

เรียบเรียงจาก Will India Side With the West Against China? A Test Is at Hand