อังกฤษพบยาสเตียรอยด์ รักษาป่วยโควิดอาการโคม่าได้

วันที่ 19 มิ.ย. 2563 เวลา 13:55 น.
อังกฤษพบยาสเตียรอยด์ รักษาป่วยโควิดอาการโคม่าได้
นักวิจัยออกซฟอร์ดเผย"เดกซาเมทาโซน"ยาสเตียรอยด์ราคาถูก ช่วยลดเสี่ยงตายในผู้ป่วยโควิดอาการหนัก สาธารณสุขอังกฤษอนุมัติใช้แล้ว

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษ เผยผลการทดลองใช้ยา "เดกซาเมทาโซน" ซึ่งเป็นยากลุ่มสเตียรอยด์ที่มีราคาถูกและมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในการรักษาอาการแพ้ต่างๆ รวมถึงรักษาโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์และโรคหืด สามารถช่วยลดความเสี่ยงการเสียชีวิตในผู้ป่วยโควิด-19 อาการหนักได้

ทีมวิจัยซึ่งได้ใช้ยา "เดกซาเมทาโซน"ทดลองในผู้ป่วยโควิดอาการหนักกว่า 2,000 รายมาตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ได้เผยผลการศึกษาเบื้องต้นที่พบว่า เมื่อให้ยาดังกล่าวในกลุ่มผู้ป่วยหนักที่ถึงขั้นใช้เครื่องช่วยหายใจ สามรรถลดอัตราการเสียชีวิตได้ถึง 1 ใน 3 ขณะที่ผู้ป่วยปกติที่ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ สามารถลดอัตราเสียชีวิตได้ถึง 1 ใน 5

สำหรับผู้ป่วยโควิดอาการหนักที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจจะมีอัตราการเสียชีวิตสูงถึงเกือบร้อยละ 40 แต่จากผลการทดลองใช้ยาชนิดนี้ อัตราการเสียชีวิตลดลงเหลือไม่ถึงร้อยละ 30

อย่างไรก็ดี ทีมวิจัยยืนยันว่า ผลการทดลองดังกล่าวยังต้องรอความชัดเจนในรายละเอียดอีกครั้งเมื่อพวกเขาตีพิมพ์รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ในเร็วๆนี้ แต่มีรายงานว่านายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขอังกฤษได้อนุมัติให้ใช้ยาชนิดดังกล่าวรักษาผู้ป่วยโควิดที่มีอาการหนักแล้ว